13/04/2023
QUY TRÌNH 3F – FEED FARM FOOD VÀ GIÁ TRỊ NÂNG TẦM SẢN PHẨM BA HUÂN

Mô hình nông nghiệp sạch “từ trang trại đến bàn ăn” hiện nay đang là xu thế sản xuất chung nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuân theo nguyên tắc chuỗi khép kín 3F “Thức ăn chăn nuôi – Trang trại chăn nuôi – Nhà máy chế biến xử lý thực phẩm” đang được các tập đoàn nông nghiệp hướng tới nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm một cách toàn diện. 

Trước đây, ngành chăn nuôi chia nhỏ thành nhiều giai đoạn như làm giống, sản xuất thức ăn, chế biến, tiêu thụ, trong đó từng công đoạn lại có những quy trình riêng, công đoạn riêng, hay những rủi ro riêng….có thể có những ảnh hưởng nhất định đến sản phẩm cuối cùng khi trao đến tay người tiêu dùng. Chính việc phân chia riêng biệt, việc kiểm soát được chất lượng đầu ra đôi khi lại gặp khó khăn, nhất là ở việc đồng nhất được chất lượng sản phẩm theo mong muốn của nhà sản xuất.

Để có thể triệt để kiểm soát được chất lượng từ đầu vào đến đầu ra, đòi hỏi sản xuất phải áp dụng được mô hình đồng bộ từ khâu làm giống, sản xuất thức ăn, chăn nuôi, chế biến và cung ứng thực phẩm…, tất cả phải có sự liên thông, minh bạch.

Tại Ba Huân, chúng tôi đã làm được điều đó: từ công đoạn ấp con giống –  thức ăn chăn nuôi gia cầm – trang trại chăn nuôi – xử lý và chế biến trứng – trứng thương phẩm – hệ thống xe lạnh vận chuyển trứng tới nhà phân phối (store, siêu thị, bếp ăn…). Tất cả công đoạn ra thành phẩm như trứng gia cầm, các sản phẩm thực phẩm chế biến…đều được thực hiện theo mô hình khép kín tại Ba Huân. Chính điều này đã giúp cho Ba Huân có thể dễ dàng kiểm định chất lượng sản phẩm, biết được ở công đoạn này thì sản phẩm có thể gặp vấn đề gì để can thiệp xử lý trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Việc áp dụng mô hình đồng nhất này trong sản xuất, bắt buộc Ba Huân cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đặc trưng riêng của từng giai đoạn khác nhau. Hệ thống nhà xưởng, quy trình, sản phẩm, môi trường đều đạt được các tiêu chuẩn và chứng nhận, tiêu biểu là chứng nhận Viet Gap, HALAL, ISO 22000-2018, Hàng VNCLC 2022, Chuỗi an toàn thực phẩm, Chứng nhận an toàn dịch bệnh, Chứng nhận bảo vệ môi trường…

Đặc tính của trứng là có lớp vỏ mỏng giòn và có hàng nghìn lỗ thông khí, vi khuẩn hay tạp chất dễ theo các lỗ này xâm nhập vào bên trong trứng. Để tạo ra trứng thành phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lưu giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng, công ty Ba Huân đã đầu tư nhập khẩu toàn bộ dây chuyền xử lý trứng từ hãng Moba (Hà Lan) – một trong những hãng cung ứng máy móc công nghệ cao cho nông nghiệp hàng đầu thế giới. Trứng từ các trang trại chăn nuôi sẽ được chuyển về nhà máy xử lý trung tâm trong vòng 24 giờ. Với dây chuyền xử lý trứng 8 công đoạn của Ba Huân, trứng trải qua quy trình xử lý kỹ càng trước khi đóng gói. Quy trình khép kín bao gồm trứng đi qua máy soi, cân và phân loại trứng theo trọng lượng, loại bỏ tạp chất mà mắt thường không nhìn thấy được. 

Cụ thể, trứng vận chuyển từ trang trại về nhà máy sẽ được rửa sạch hai lần với nước sạch đạt chuẩn kiểm nghiệm. Sau đó qua hệ thống sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn bề mặt vỏ trứng tại đây tia UV của máy MOBA có khả năng loại bỏ 99,9% vi khuẩn. Bước tiếp theo, trứng qua hệ thống đèn chiếu để soi và loại bỏ những quả hư, nứt rồi tiếp tục phủ dầu để phủ kín các lỗ thông khí trên bề mặt vỏ trứng, từ đó hạn chế sự xâm nhập trở lại của các vi sinh vật. Kết thúc quy trình là việc in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng, cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm.

Hiện Ba Huân sở hữu 2 nhà máy xử lý trứng tại Tân Nhựt – Bình Chánh với hiện tích hơn 6.000 m2 công suất máy MOBA 185.000 quả/giờ. Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Hà Nội tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội, với quy mô hơn 2.000 m2, tổng vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ.

Với chuỗi giá trị của hệ thống sản xuất khép kín 3F, Ba Huân đã trở thành một công ty lớn mạnh trong lĩnh vực sản xuất trứng gia cầm và thịt gà, tiếp tục sứ mệnh “Chia sẻ niềm tin cộng đồng” bằng cách mang lại những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Nhiều năm qua, Ba Huân luôn là đơn vị uy tín cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh và giá thành ổn định cho rất nhiều gia đình Việt. 

Chia sẻ