20/04/2023
BA HUÂN PHÁT TRIỂN GÀ GIỐNG HYLINE CHO CHẤT LƯỢNG TRỨNG ỔN ĐỊNH VÀ DINH DƯỠNG CAO

Từ năm 2013, Công ty Ba Huân đã bắt đầu đưa gà Hyline vào trong dây chuyền sản xuất của mình vì giống gà này còn được mệnh danh là gà siêu trứng Mỹ. Giống gà này có nhiều ưu điểm, đặc biệt là năng suất trứng cao nên được nhiều quốc gia trên thế giới nhập khẩu và chăn nuôi.

GÀ HYLINE NHIỀU ƯU ĐIỂM 

Gà Hyline Brown do công ty Hy-Line International của Mỹ, thành lập từ năm 1936 tạo ra. Hiện nay giống gà này còn có các con lai Hybrid như Hy-Line W-36, Hy-Line W-98, Hy-Line Silver Brown, Hy-Line Gray. Gà Hyline được nuôi ở 120 nước trên thế giới. Việt Nam nhập gà Hyline brown trực tiếp từ hãng Unicoast Corportio Import & Export U.S.A năm 1993, hiện nay giống này vẫn đang được nuôi phổ biến.

Gà Hyline có hiệu quả sử dụng thức ăn tối ưu, dễ nuôi, chất lượng trứng đảm bảo, màu trứng nâu đẹp… đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Gà Hyline đã được Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi nhập nội được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Gà Hyline có màu lông vàng sẫm, mào đơn, da vàng, chân to, trứng gà có vỏ màu nâu. Gà thuần có lông màu nâu nhạt, thân hình thon nhỏ, mào đơn. Gà bắt đầu đẻ lúc 18 tuần tuổi, đến 80 tuần tuổi đẻ được 340 quả. Lúc mới nở gà mái có lông màu nâu, gà trống có màu trắng. Dòng Hyline Brown có màu lông vàng sậm, mào đơn, da vàng.

Hyline Brown là loại gà đẻ trứng ổn định nhất trên thế giới hiện nay. Chỉ sau thời gian 3,5 – 4 tháng trong điều kiện bình thường là có thể đẻ trứng. Mỗi năm con mái có thể đẻ 280 – 290 quả trứng, trọng lượng 56 – 60 g/quả. Lượng tiêu tốn thức ăn cho 100 quả trứng khoảng 15 – 16 kg. Sản lượng trứng 280 – 290 quả/76 tuần tuổi, năng suất trứng cao (300 – 310 quả/năm), có thể nuôi đẻ kéo dài được 52 tuần tuổi. Tỷ lệ đẻ cao nhất 93 – 96%. Gà thành thục sinh dục sớm (18 tuần tuổi bắt đầu đẻ). Gà đẻ khỏe và rất mắn đẻ.

BA HUÂN MANG GÀ HYLINE VÀO QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHÉP KÍN

Gà Hy – Line có nguồn gốc từ dòng gà trứng cao sản của Mỹ. Đã nhập vào Việt Nam các dòng: Hyline Brown (Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì), và phân bố ở miền Nam. Hyline Brown – trứng Đã được Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nhập năm 1995 từ Mỹ. Như vậy, từ năm 1995, gà giống Hy Line Brown của Mỹ đã được nhập vào Việt Nam nuôi ở một vài tỉnh phía Bắc, qua quá trình thích ứng và phát triển được người chăn nuôi lựa chọn. Tuy nhiên, vào thời điểm nay, ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào đủ điều kiện để phát triển quy mô lớn.

Sau thời gian thử nghiệm thành công giống gà HyLine của Mỹ tại trang trại Bình Dương, từ tháng 09/2013 Công ty Ba Huân đã chính thức liên kết và cung cấp con giống gà mang thương hiệu HyLine tại Việt Nam với gần 500.000 con gà giống HyLine ra thị trường ở thời điểm đó. Và đến nay, công ty Ba Huân vẫn đang sử dụng giống gà HyLine cho sản lượng trứng cao này làm gà giống cho quy trình sản xuất trứng gia cầm của mình.

Nhận thấy được những giá trị mà giống gà này mang lại, vừa có thể cho sản lượng trứng nhiều và ổn định hơn các loại giống gà khác, còn có thể cho ra những quả trứng với chất lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều loại khác. Chính vì thế mà giống gà Hyline cũng được chọn làm con giống cho sản phẩm trứng gà Omega-3 được chọn lọc từ giống gà thương phẩm HyLine, được chăn nuôi bằng nguồn dinh dưỡng nhập khẩu từ Mỹ theo quy trình khép kín. Từng quả trứng được sàng lọc và đưa vào xử lý diệt khuẩn. Hệ thống chuồng trại chăn nuôi áp dụng theo mô hình chuồng kín. 

Chia sẻ