05/01/2023
AHLĐ Phạm Thị Huân: “Lời khích lệ từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo động lực to lớn cho tôi”

Anh hùng lao động (AHLĐ) Phạm Thị Huân (tên thường gọi là bà Ba Huân) nhớ như in buổi chiều ngày 13/10/2017 cách đây vừa tròn 5 năm, bà Phạm Thị Huân cùng 86 nông dân xuất sắc qua 30 năm đổi mới “diện kiến” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

AHLĐ Phạm Thị Huân nhớ lại: “Trong khuôn khổ chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao Báo NTNN/Dân Việt thực hiện, buổi chiều hôm đó (13/10/2017), tôi cùng 86 nông dân xuất sắc 30 năm đổi mới được tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Tổng Bí thư ăn vận giản dị, nhẹ nhàng lắng nghe tất cả những tâm tư, chia sẻ của người nông dân như chúng tôi. Tôi tự hào được chọn là một trong những nông dân đại diện phát biểu, nhận hoa chúc mừng từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khích lệ những việc làm được của Công ty Cổ phần Ba Huân. Sự động viên này giúp cho tôi thêm sức mạnh vượt qua những chướng ngại, vượt bão Covid-19 trong hơn 2 năm qua, quyết tâm mạnh mẽ chuyển đổi số”.

Tin tức sự kiện Ba Huân
Bà Phạm Thị Huân – Nông dân xuất sắc thời kỳ đổi mới nhận bó hoa tươi thắm từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ấn tượng của AHLĐ Phạm Thị Huân về ngày hôm đó (13/10/2017)

– Dù được Ban tổ chức là Báo NTNN/Dân Việt thông báo trước về chương trình tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều ngày 13/10 thế nhưng trước đó mấy ngày tôi đã thấy hồi hộp.

Khi xe đưa đoàn tới hội trường Văn phòng Trung ương Đảng, lúc đầu tôi cũng hơi run. Khi vào hội trường, nhìn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giản dị, nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền từ chào đón đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc, lúc đấy, tôi mới đỡ hồi hộp.

Tôi rất tự hào khi được Ban tổ chức cho tôi đại diện 87 nông dân xuất sắc thời kỳ đổi mới nhận bó hoa chúc mừng từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Tôi còn được cùng lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức tranh đồng quê yên bình rất đẹp.”

Tin tức sự kiện Ba Huân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiễn bà Ba Huân cùng nông dân xuất sắc ra tận sảnh.

AHLĐ Phạm Thị Huân đã có những chia sẻ gì với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

“Tôi được là một trong những nông dân đầu tiên chia sẻ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những chia sẻ mà đến giờ tôi vẫn nhớ như in.”

“Tôi kể với Tổng Bí thư về tuổi thơ cơ cực của tôi khi gắn bó với nông dân, đồng ruộng. Tôi còn báo cáo với Tổng Bí thư về những việc làm được của Công ty Cổ phần Ba Huân trong suốt mấy chục năm qua.”

Công ty Ba Huân đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng cho quy trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn, chế biến gia cầm công nghệ cao. Ba Huân đầu tư 3 trang trại chăn nuôi với tổng diện tích 102 ha, 1 nhà máy thức ăn công suất 20 tấn/giờ, 1 nhà máy chế biến thực phẩm với dây chuyền giết mổ gia cầm 2.500 con/giờ, dây chuyền chế biến thực phẩm công suất lên tới 50 tấn/ngày và 2 nhà máy xử lý chế biến trứng gia cầm. Hiện giờ, Ba Huân đã trở thành cái tên quen thuộc với người tiêu dùng trong nước và thị trường Hồng Kông, Malaysia, Singapore…

“Tôi cũng chia sẻ niềm vui khi được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã trao giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 nước.”

Tin tức sự kiện Ba Huân
Sản xuất tại Ba Huân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã động viên bà như thế nào?

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chăm chú lắng nghe tôi chia sẻ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn ghi chép vào cuốn sổ nữa. Sau đó, Tổng Bí thư khuyến khích chúng tôi áp dụng mạnh mẽ công nghệ vào sản xuất để tăng giá trị, chúc tôi nhiều sức khỏe để giúp sức cho nhiều nông dân, để người dân có điều kiện tiếp cận nhiều hơn những sản phẩm trứng sạch của Ba Huân.”

Cuối buổi chiều hôm đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi chúng tôi nán lại chụp hình cùng Tổng Bí thư tại sảnh rồi Tổng Bí thư tiễn những nông dân chúng tôi ra tận cổng. 

“Tôi thấy vô cùng xúc động, vinh dự và tự hào.”

Những điều này là nguồn động lực to lớn cho chúng tôi tiếp tục giữ vững thương hiệu, chất lượng và đứng vững, tăng trưởng trong mấy năm “bão” Covid-19 vừa qua cũng như mạnh mẽ áp dụng chuyển đổi số.

Tin tức sự kiện Ba Huân
Ông Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho bà Phạm Thị Huân (Ba Huân).

Thưa AHLĐ Phạm Thị Huân, trong “bão” Covid-19 vừa qua, dù được cho phép nhưng Ba Huân đã từ chối tăng giá trứng, đặc biệt tại thị trường phía Nam, câu chuyện này cụ thể ra sao?

“Sự thực đúng là như thế, tháng 7/2021, khi mà nhiều doanh nghiệp tăng giá bán vì áp lực chi phí và từ chuỗi cung ứng. Tôi được phía công thương cho phép tăng giá bán bình ổn nhưng tôi nhất quyết không tăng giá.”

Do chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vận chuyển tăng đột biến, nhiều công ty buộc tăng giá bán từ 1.500 – 2.630 đồng một chục trứng gà loại 1, từ 2.000 – 2.420 đồng một chục trứng vịt loại 1. Đặc biệt, do giãn cách, khan hiếm trứng gia cầm ngày càng trở nên trầm trọng. 

“Cá nhân tôi với hơn 50 năm làm nghề, gắn bó với nông dân và 20 năm tham gia chương trình bình ổn giá, rất trăn trở. Trong dịch, nhu cầu trứng rất cao bởi đơn giản, có nhà chỉ cần vài ba quả trứng gà, trứng vịt là xong bữa ăn đảm bảo cơ bản dinh dưỡng khi giãn cách ở nhà.”

Hơn nữa, trứng là thực phẩm dễ bảo quản và bảo quản được lâu trong tủ lạnh từng gia đình, rất tiện. Khan hiếm trứng là có thật. Chi phí đầu vào cũng như vận chuyển, sản xuất trong mùa dịch, chi phí xét nghiệm tăng cao tạo áp lực lên giá.

“Nhiều đêm, tôi nằm vắt tay lên trán và suy nghĩ mãi. Tôi gắn bó với nghề này đã hơn 50 năm. Từ 12 tuổi, tôi đã bắt đầu theo mẹ đi khắp những cánh đồng chiêm trũng thu mua trứng cho nông dân.”

Tin tức sự kiện Ba Huân
FAO vinh danh bà Phạm Thị Huân.

Dịch Covid-19 bùng phát, ai ai cũng bị ảnh hưởng, người mất việc, người giảm việc, thu nhập giảm, người dân cả nước gồng mình, đồng hành cùng Nhà nước chống chọi. 

Tôi nghĩ, áp lực chi phí tăng cao nhưng Ba Huân chúng tôi còn chịu đựng được. Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới thu nhập, công việc của nhiều người. Những người suốt bao nhiêu năm qua đã gắn bó với Công ty Ba Huân chúng tôi. Giờ người dân khó khăn vì đại dịch Covid-19 làm sao tôi có thể chỉ nghĩ cho mỗi riêng mình, tăng giá bán trứng, tôi không nỡ. Cuối cùng, tôi quyết định họp hội đồng quản trị công ty và ra quyết định giữ nguyên, không tăng giá bán trứng. Áp lực ở đâu, Ba Huân chúng tôi chịu.

Chiến lược của Ba Huân trong gia đoạn mới vào đầu năm 2022 là gì?

“Đúng là tôi đã bán 25% cổ phần cho một đơn vị trong nước sau khi đã tìm hiểu kỹ. Điều hành trực tiếp của Công ty Ba Huân là anh Trần Việt Hưng, một CEO trẻ và có những tầm nhìn sát với định hướng của Ba Huân.”

“Tôi ngày càng có tuổi. Thế hệ trẻ bây giờ được đào tạo bài bản, giỏi công nghệ, có kỹ năng quản lý tốt. Tâm nguyện của tôi là muốn cùng các bạn trẻ góp sức, cống hiến để đưa Ba Huân trở thành thương hiệu Quốc gia.”

Tái cơ cấu, Ba Huân ưu tiên sử dụng phần mềm trong quản lý sản xuất, nhân lực.

Ngày 23/9/2022 vừa qua, Ba Huân và Tập đoàn FPT ký hợp tác triển khai dự án hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp SAP ERP S/4HANA cho toàn bộ hệ thống bao gồm trụ sở chính của Ba Huân, 4 nhà máy sản xuất chế biến và 3 trang trại chăn nuôi gia cầm với 8 phân hệ SAP S/4 (FI, CO, MM, SD, PP, FI, GR, Treasury) cùng các ứng dụng Made by FPT: FPT Trade Promotion, FPT Allocation Route, FPT Planning, mobile app trang trại và website bán hàng.

Bà kỳ vọng gì vào bước chuyển đổi số quy mô lớn này của Ba Huân?

“Làm việc với các bạn trẻ, tôi thấy, công nghệ hóa mô hình kinh doanh truyền thống là xu hướng của ngành nông nghiệp trong những năm gần đây. Ngoài việc đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại hoá hệ thống quản trị là cốt lõi của quá trình chuyển đổi số, ứng dụng giải pháp công nghệ sẽ trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp khi tạo ra những bước nhảy vọt về vận hành, kinh doanh.”

Năm 2022 được xác định là một năm rất nhiều đổi mới của Ba Huân. Nhiệm vụ trọng điểm trong thời gian sắp tới của Ba Huân là bên cạnh phát triển mở rộng kinh doanh sẽ là chuyển đổi số. 

Đối với Ba Huân, cốt lõi của chuyển đổi số phải bắt nguồn từ “con người”. Thay đổi tư duy, áp dụng giải pháp công nghệ vào vận hành, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo ra “trứng vàng” trong vận hành, cải tiến quy trình, xây dựng môi trường làm việc số hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, tạo đà tăng trưởng năng suất, tiết kiệm chi phí.

Nguồn Dân Việt

Chia sẻ