Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN

Có thể bạn chưa biết

Vỏ trứng giúp chữa lành vết loét lâu ngày

Email In

Vỏ trứng giúp chữa lành vết loét lâu ngày

Các nhà khoa học châu Âu phát hiện lớp màng ở bề mặt bên trong của vỏ trứng có thể giúp chữa trị các vết thương mạn tính, tức là vết thương lâu ngày không lành hoặc không liền được da.

1-vo-trung-shutterstock EZXL

Lớp màng mặt trong vỏ trứng có thể giúp chữa trị các vết thương mãn tính

Lớp màng vỏ trứng có khả năng bảo vệ trứng khỏi sự xâm hại của vi khuẩn. Tính năng độc đáo của nó đang được các nhà khoa học tại công ty Biovotec của Na Uy thử nghiệm để điều trị vết thương mạn tính, theo Daily Mail.

Họ đang chế tạo loại băng vết thương dựa trên nguyên liệu màng vỏ trứng. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy màng vỏ trứng giúp vết thương mau lành bằng cách cung cấp các loại protein cần thiết cho da, theo công ty Biovotec.

Các chuyên gia cho biết vết thương mạn tính là những vết thương mất hơn 6 tuần để lành lại, phổ biến là các vết loét bàn chân do biến chứng tiểu đường.

Thông thường khi bị thương, hồng cầu sẽ hình thành cục máu đông để bịt miệng vết thương. Sau đó, bạch cầu sẽ tiêu diệt vi khuẩn nhiễm trùng. Collagensẽ tái tạo mô bị mất. Cuối cùng là hình thành lớp da bên ngoài.

Trong khi đó, những vết thương mạn tínah lại xuất hiện những bất thường trong quá trình collagen tái tạo mô, làm vết thương bị hở. Tình trạng này có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Một số phương pháp điều trị vết thương mãn tính hiện khá đắt đỏ. Trong khi đó, sử dụng nguyên liệu là lớp màng bên trong của vỏ trứng lại rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí, bác sĩ có thể dùng cách điều trị này ngày khi vết thương chỉ mới xuất hiện.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học khử trùng vỏ trứng và bóc lớp màng bên trong, nghiền thành bột rồi đắp lên vết thương. 7 đến 8 trứng sử dụng cho một miếng băng hình vuông cạnh 10 cm.

Hầu hết các vết thương có biến chuyển tốt sau 20 ngày. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo sẽ thực hiện trên 40 bệnh nhân bị loét chân mạn tính ở Anh vào năm 2017.

Theo Thanh Niên

 

Ánh sáng xanh trên điện thoại nguy hại ra sao?

Email In

Ánh sáng xanh trên điện thoại nguy hại ra sao?

 Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone, máy tính,... có tác hại trực tiếp đến sức khoẻ của người dùng.

Hầu hết các smartphone và máy tính hiện tại đều có màn hình phát ra ánh sáng xanh, giúp hình ảnh rõ và sáng hơn, đặc biệt là khi dùng ngoài trời nắng. Nhưng vào ban đêm, bộ não của con người bị nhầm lẫn bởi ánh sáng xanh này, vì nó có các tính chất giống như ánh sáng mặt trời.

smartphoneantesdedormir

Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị di động có ảnh hưởng đến não bộ

Theo các báo cáo khoa học gần đây, ánh sáng xanh khiến não ngừng sản xuất Melatonin, một hormone giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, ánh sáng từ màn hình có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến người dùng khó ngủ hơn, dần gây hại cho sức khoẻ. 

Nhằm hạn chế tác hại của ánh sáng xanh, Apple đã bổ sung tính năng Night Shift qua bản cập nhật iOS 9.3, giúp điều chỉnh lại màn hình để ánh sáng của nó toả ra “ấm áp” hơn, giảm lượng ánh sáng xanh. Người dùng cũng có thể thiết lập iPhone, iPad tự động chuyển qua chế độ Night Shift vào buổi tối.

Dưới đây là cách ánh sáng màu xanh vào ban đêm ảnh hưởng đến bộ não của người dùng.

graphic zing

Những tác hại của ánh sáng xanh

 

Nhưng liệu điều chỉnh ánh sáng có giúp bạn ngủ ngon hơn?

Đây là một thay đổi thú vị, tuy nhiên nó không phải là giải pháp cho tất cả các vấn đề giấc ngủ liên quan đến điện thoại.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng chỉ là một trong những điều ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Khi bạn tương tác với điện thoại, chúng cũng đang kích thích tâm trí và làm bạn tỉnh táo hơn, đặc biệt khi bạn đọc tin tức, sử dụng các mạng xã hội hay duyệt web. Thay đổi màu sắc màn hình không giúp bạn cảm thấy bớt tò mò hơn khi tiếng chuông tin nhắn vang lên trong lúc bạn đang cố gắng chìm vào giấc ngủ.

Night Shift là một chế độ thông minh và một sự thay đổi thú vị. Nhưng việc đặt chế độ máy bay và để điện thoại ra xa khỏi giường của bạn chắc chắn sẽ giúp người dùng ngủ ngon hơn.

Theo Zing News

 

Rau non sẽ là rau xanh của thế kỷ 21?

Email In

Rau non sẽ là rau xanh của thế kỷ 21?

Sản xuất và tiêu thụ rau non (được thu hoạch khoảng 2 tuần sau khi nảy mầm, khi hàm lượng dinh dưỡng cao nhất) là xu hướng ẩm thực đang lên tại nhiều quốc gia. Rất có thể đây sẽ là một nguồn thực phẩm sạch chủ chốt trong tương lai.

Liên Hợp Quốc quan tâm đến rau non

Trụ sở sản xuất chính của Koppert Cress là một nhà kính công nghệ cao tại Hà Lan với các bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng liên tục chiếu sáng, phủ lên cây trồng một màu sắc huyền ảo. Trang trại vừa tiếp một phái đoàn của Liên Hợp Quốc với các thành viên đến từ nhiều quốc gia. Họ đến đây để trao đổi về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực.

“Thay đổi cách nghĩ của cả thế giới về thực phẩm và mối quan hệ giữa thực phẩm với sức khỏe con người” là mục tiêu của Koppert Cress - theo chia sẻ của Rob Baan - ông chủ người Hà Lan. Có vẻ như ông đã thực hiện được một phần đáng kể mơ ước của mình. Trang trại có diện tích 10ha với hơn 200 công nhân miệt mài làm việc. Dây chuyền sản xuất tại đây mỗi tuần chuyển đi 65.000 chiếc hộp lớn chứa rau, đủ để phục vụ cho hơn 13 triệu suất ăn.

Anhbaichinhtrang-14

Rau non được nhiều người tiêu dùng đón nhận

Đế chế thương mại của ông Baan có những đối tác sở hữu nhiều trang trại cây và hạt giống tỏa đến tận sa mạc Gobi và các chi nhánh nhà kính tại Mỹ, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ. Họ trồng hơn 60 loại rau lạ và tuyệt diệu, trong đó hơn 30 loại nằm trong danh mục sản phẩm bán chạy. Chúng được đóng gói, bán kèm hương liệu, trong đó một số trở thành thương hiệu được biết nhiều tại phương Tây, chẳng hạn như Sechuan Buttons - một loại thảo mộc hoa vàng ngon. BlinQ Blossom - một loại cây từ Nam Phi, có lá óng ánh như được khảm tinh thể - cũng trở nên quen thuộc với nhiều người.

Rob Baan là một trong những người góp phần hình thành xu hướng tiêu dùng mới về thực phẩm: Rau non (micro-vegetable, microgreen). Cũng là thực vật chưa đạt đến giai đoạn trưởng thành như rau mầm, nhưng rau non được thu hoạch ở giai đoạn muộn hơn một chút - khoảng 2 tuần sau khi nảy mầm. Phần ăn được của rau non gồm thân, lá mầm và đôi lá thật đầu tiên, được thu hoạch bằng cách cắt phần thân chứ không gồm cả rễ như rau mầm. Rau non bắt đầu được biết đến từ thập niên 1980, phát triển nhanh từ giữa thập niên 1990 và được công chúng chú ý nhiều trong vài năm trở lại đây, khi các báo cáo khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại học Maryland chỉ ra giá trị của chúng. Các chất dinh dưỡng quý giá của rau tập trung với hàm lượng cao nhất trong giai đoạn thu hoạch này.

Rob Baan cũng không giấu giếm sự phấn khích khi nói về giá trị dinh dưỡng của rau non khi mà phương Tây đang phải hứng chịu làn sóng bệnh tim mạch và tiểu đường do thực phẩm và 30% số ca bệnh ung thư có nguồn gốc từ các loại “thực phẩm không tử tế”.

Văn hóa ẩm thực mới?

Trong năm cuối cùng của Thế chiến thứ hai, Hà Lan trải qua một nạn đói rộng khắp với tên gọi “Mùa đông đói rét”. Là con út trong số 11 người con, cha của Baan đã bị tách rời khỏi gia đình. Ông sống sót bằng cách bắt thỏ và ăn thực vật dại từ bãi biển và các khu rừng, rồi truyền lại kỹ năng này cho con trai. “Tôi học được từ đó sự kính trọng dành cho thiên nhiên” - Baan nói. “Tôi chưa bao giờ sợ khi phải lấy thứ gì đó từ tự nhiên để cho vào miệng mình”.

Khi lớn lên và có điều kiện đi khắp nơi trên thế giới, Baan hiểu rằng so với phương Tây, các dân tộc khác trên thế giới có văn hóa ứng xử rất khác với thiên nhiên. Trong các chuyến công tác đầu những năm 1970, ông đã mang các mẫu ớt Paprika từ Đông Âu về giới thiệu với bạn mình. Tại Hàn Quốc, ông đã được thưởng thức một đại tiệc trăm món vào thập niên 1980, trong đó có không ít món làm từ rau quả vùng núi hoang với mùi vị và hình dạng rất xa lạ với người phương Tây.

Nhiều năm sau, những món ăn hay nhất trong số đó đã được trồng lại từ hạt hoặc từ cây giâm hom và xuất hiện trong danh sách sản phẩm của Koppert Cress sau khi Baan tiếp quản công ty vào năm 2002.

Hoạt động thu thập rau non từ các nền văn hóa khác nhau cũng mang nhiều điểm độc nhất vô nhị. Tại Trung Quốc, Baan nhận thấy trẻ em bán rất nhiều bó lá lạ bên lề đường. Đó là các cây con có vị đậm đà khác thường nhưng rất khó thu hoạch và mất rất nhiều thời gian để cây lớn và ra hạt. Koppert Cress nghĩ ra cách tài trợ cho các trường học trong vùng và đổi lại, học sinh mỗi năm dành ra hai tuần để nhặt hạt cây cho công ty.

Nam Phi, Iran, Irắc và Ácmenia đang là những địa điểm được Baan ưu tiên trong kế hoạch tìm kiếm và thu thập giống rau non.

Trong đoàn tham quan trang trại Koppert Cress, các đầu bếp đến từ Anh đã dành cả ngày thăm thú và thử các món ăn trong bếp. Bếp trưởng Bjorn Moen - một trong số khách tham quan - đang chuẩn bị mở một nhà hàng. Moen cho biết, ông đang tìm hiểu các kỹ thuật hiện đại để trích xuất và làm mạnh mùi vị của các loại thực vật - chẳng hạn như dùng thiết bị ly tâm.

Ở quy mô phổ biến hơn, rau non đã có mặt tại các nhà hàng, quán bar và thậm chí trên các chuyến bay trên toàn thế giới. Rất có thể, một chuẩn mực mới của văn hóa ẩm thực đang được bắt đầu.

Theo Khoa học & Khám phá

 

Phát hiện ra vi khuẩn “ăn” nhựa có thể giải cứu môi trường

Email In

Phát hiện ra vi khuẩn “ăn” nhựa có thể giải cứu môi trường

Những rác thải bằng nhựa đang trở thành một trong những vấn nạn với môi trường hiện nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra một hướng giải quyết mới cho vấn đề này khi tìm ra loại vi khuẩn có thể “ăn” vật liệu nhựa.

1 109318

Vi khuẩn này có tên gọi là Ideonella sakaiensis và có khả năng phân hủy một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay là Polyethylene terephthalate (PET). Đây là loại nhựa thường được dùng trong việc sản xuất bao bì của nước đóng chai, mỹ phẩm và chất tẩy rửa gia dụng.

Phát hiện về loại vi khuẩn mới trên được công bố trên tạp chí Science vào ngày 11/3. Vi khuẩn Ideonella sakaiensis sẽ “ăn” nhựa theo cơ chế dùng 2 enzyme tạo ra một chất hóa học trung gian phá vỡ kết cấu PET. Theo nghiên cứu loại vi khuẩn mới này có thể phá vỡ một màng mỏng PET trong 6 tuần nếu nhiệt độ được giữ ổn định ở mức 30 độ C.

Thông tin trên thực sự hữu ích cho môi trường khi gần 1/3 tất cả các bao bì nhựa chưa được xử lý và thải ra tự nhiên. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cảnh báo dựa trên phân tích của 20 nghiên cứu và nhận định của 180 chuyên gia thì chỉ có 14% các sản phẩm bằng nhựa được thu gom để tái chế. Bởi vậy, tính đến năm 2050, các đại dương sẽ có nhiều nhựa hơn cả cá (tính theo trọng lượng).

Theo Báo mới

 
Trang 1 trong tổng số 106 trang.
 

Hotline

 

1900 54 55 60

Bộ Phận Kinh Doanh

0908 083 116

Phòng Kinh Doanh (Chị Kim Em)

Có thể bạn chưa biết

Vỏ trứng giúp chữa lành vết loét lâu ngày Vỏ trứng giúp chữa lành vết loét lâu ngày Các nhà khoa học châu Âu phát hiện ...
 
Ánh sáng xanh trên điện thoại nguy hại ra sao? Ánh sáng xanh trên điện thoại nguy hại ra sao?  Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình...
 
Rau non sẽ là rau xanh của thế kỷ 21? Rau non sẽ là rau xanh của thế kỷ 21? Sản xuất và tiêu thụ rau non (được thu h...
 
Phát hiện ra vi khuẩn “ăn” nhựa có thể giải cứu môi trường Phát hiện ra vi khuẩn “ăn” nhựa có thể giải cứu môi trường Những rác th...
 
Tại sao nên ăn trứng tráng vào buổi sáng Tại sao nên ăn trứng tráng vào buổi sáng Trứng giàu protein, vitamin và các chất ...
 
10 điều lý thú về quả trứng gà 10 điều lý thú về quả trứng gà Gà mái trung bình đẻ tới 270 quả trứng mỗi...
 
Ngọn cà tím đẻ chi chít củ khoai tây Loài cây mới do các nhà làm vườn tạo ra cho hai loại nông sản cùng một lúc, v...
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay673
mod_vvisit_counterHôm Qua8347
mod_vvisit_counterTuần Này15531
mod_vvisit_counterTháng Này185465
mod_vvisit_counterTổng Cộng8489207

We have: 93 guests online
Today: Tháng 6 27, 2017