Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN

Món ngon

Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt!

Email In

Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt!

Hãy tạm quên đi món mì cay khiến giới trẻ Sài Gòn điên đảo. Ăn xôi mà chảy nước mắt, chắc chỉ có chỗ này khiến người Sài Gòn cứ rưng rưng, ấm hơn trong những ngày gió lạnh. 

micay3 timb

Quán xôi nằm lọt thỏm giữa những tiệm trang sức trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 5)

Nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (quận 5, TP.HCM) tấp nập người qua lại. Giữa những tiệm trang sức được thắp đèn điện sáng rực, có một quán xôi nhỏ nằm lọt thỏm. Ai ngờ, nơi đó có món độc lạ: xôi cay “hai cô”. 

Không có biển hiệu, chỉ đơn giản là chiếc bàn inox bày nguyên liệu cùng vài chiếc ghế nhựa rải ở vỉa hè…vậy mà quán vẫn luôn thu hút lượng khách rất đông vào mỗi buổi sáng. Điều gì đã khiến thực khách yêu thích và ghé ăn xôi ở đây trong suốt hơn 50 năm qua?

micay1 vydb

Chỉ với 1 chiếc bàn inox được bày biện những nguyên liệu do chính tay chủ quán tự làm, quán xôi vẫn luôn đông khách mỗi ngày

Thắc mắc đầu tiên về cái tên xôi cay “hai cô”. Bà Hương (50 tuổi, chủ quán xôi) chia sẻ: “Quán xôi này do cha mẹ tui mở mấy chục năm nay rồi. Giờ tới tui với em gái đứng bán. Hồi đó bán xôi thì cứ đẩy cái bàn ra bán vậy thôi, không có tên quán gì hết. Trước thì người ta ăn quen rồi cứ gọi là xôi “bà hai”, xôi “ông hai”…

Thêm phần nữa là do loại nước sốt sa tế mình làm theo công thức cha mẹ để lại nên cũng có khách gọi là xôi cay. Hiện tại thì hai chị em tui bán, người ta mới gọi luôn thành xôi cay “hai cô”. Nghe cũng vui”.

micay2 xiwp

Một gói xôi có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng

Theo lời bà Diệu (em gái bà Hương), mỗi ngày quán bán được khoảng 30kg đến 40kg xôi. Trừ chả lụa được mua ở ngoài, toàn bộ nguyên liệu đều do hai chị em bà tự làm. Đậu phộng được rang với muối trắng cho vừa chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ, bảo quản trong hũ nhựa để giữ độ giòn.

Chà bông heo và patê được làm từ gan nguyên chất cũng được hai chị em chủ quán chế biến trực tiếp tại nhà, nhằm giữ hương vị riêng của món xôi.

Và bí quyết giúp xôi ở đây được nhiều thực khách ưa thích chính là nước sốt sa tế được làm theo công thức gia truyền. Khi ăn, từng miếng xôi nóng hổi, dẻo thơm kết hợp với vị mặn của chà bông, chả lụa, vị béo của patê và vị cay cay của nước sốt, khiến nhiều người cứ muốn ăn thêm dù vừa ăn vừa “chảy nước mắt”.

micay3 timb

Xôi cay “hai cô” đầy ắp đồ ăn kèm, được gói trong lá chuối tươi, bên ngoài có bọc thêm một lớp giấy báo…

Bạn Trinh (khách “ruột” của quán), cho biết: “Xôi ở đây là xôi sa tế, cay cay mà ngon lắm. Cả Sài Gòn mình thấy chỉ có ở đây bán xôi cay, còn lại toàn thấy xôi mặn, xôi ngọt không à. Mình chỉ ăn xôi ở đây thôi. Chắc tại hợp khẩu vị nhất”.

Được biết, để làm ra loại nước sốt sa tế này, chủ quán chỉ sử dụng loại ớt hiểm nhỏ, đặc biệt cay. Một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi bằng dầu nóng chung với hành tím. Ngoài ra, trong nước sốt còn có tóp mỡ và nhiều gia vị khác tạo nên vị cay cay, thơm nồng rất kích thích. Nhiều thực khách hay ăn xôi của quán của nhận xét, xôi ngon và mang vị đặc trưng đều nhờ vào nước sốt sa tế, càng ăn càng thấm.

micay4 cklj

Hoặc được đựng trong hộp xốp trắng, rất sạch sẽ

Theo bà Hương, xôi cay được gói trong lá chuối hoặc cho vào hộp xốp. Nhưng hầu như khách đến đây đều chọn ăn xôi được gói bằng lá chuối. Phần vì lá chuối giữ cho xôi được nóng lâu, phần khác cũng giúp xôi dậy mùi thơm hơn. Một gói xôi cay ở đây có giá dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng.

Mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ trưa nên sau khi bán xong, chủ quán phải chuẩn bị nguyên liệu dần đến tối khuya. Và hôm sau sẽ dậy từ lúc 3 giờ sáng để nấu xôi. Khách muốn thưởng thức gói xôi cay “hai cô” với nước sốt sa tế độc nhất tại Sài Gòn thì phải dậy thật sớm và nhanh chân lên, nếu không sẽ phải tiếc hùi hụi vì…hết xôi.

micay5 onor

Bí quyết giúp xôi cay “hai cô” luôn đông khách trong suốt 50 năm chính là loại nước sốt được chế biến theo công thức gia truyền này

“Tôi ăn xôi ở đây từ trước tới giờ chỉ thích gói trong lá chuối, vì nhìn nó hay hay. Thêm nữa là nó có mùi thơm hơn hẳn khi để trong hộp xốp. Tuần tôi ăn xôi cũng 3, 4 lần. Xôi dẻo, đồ ăn kèm cũng đậm đà, sốt sa tế thì ngon khỏi nói rồi. Dù bán trên vỉa hè nhưng xôi làm rất vệ sinh, sạch sẽ. Con tôi ăn nó thích lắm”, chị Phúc (khách thường xuyên của quán), vui vẻ nói.

Bà Hương kể, quán xôi gắn bó với tuổi thơ chị em bà, và đến giờ thì trở thành cái nghề cái nghiệp. Có thể nói, quán xôi nhỏ này chính là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Từ những nồi xôi bình dị, cha mẹ nuôi lớn hai chị em bà. Rồi cũng từ nồi xôi cay này, bà đã nuôi hai đứa con ăn học thành tài.

Cả hai chị em bà tâm sự: “Buôn bán riết thành quen, giờ muốn nghỉ cũng không được. Vì ở không lại thấy thiếu thiếu, thấy nhớ nghề”.

micay6 rpts

Ẩm thực Sài Gòn vốn dĩ luôn mộc mạc và bình dị, cũng như xôi cay “hai cô” bao năm vẫn luôn mang hương vị đặc trưng của một Sài Gòn xưa cũ

Nhiều khách đến ăn xôi vì thích vị cay “độc quyền” của quán. Cũng có nhiều người, vì thích cách bán nhiệt tình và vui vẻ của hai chị em bà Hương.

“Hay lắm nha. Ngày nào cũng đông khách vậy chứ hai bả nhớ sở thích của từng khách một. Cứ thấy khách quen tới là hai bả tự làm, rồi đem ra đưa là đúng y chóc. Chỗ này đối diện trường Lý Phong, giờ nào cũng thấy người với người. Mà hên là hai chị em bả bán buôn lanh trí, chứ không thì dễ bị kẹt xe tại khách mua đông lắm”, ông Tư bán cà phê bên cạnh, cho biết.

Tôi chưa từng nghĩ, trong gói xôi được gói lá chuối của một quán xôi bình dân ven đường lại có thể giúp người ăn cảm nhận được vị ngon và lạ đến vậy. Hóa ra ẩm thực Sài Gòn vốn rất mộc mạc, chân chất, không cần phô trương, không quá cầu kì…

Cũng như xôi cay “hai cô” vẫn luôn mang hương vị truyền thống của gia đình, và phảng phất đâu đó là những nét đặc trưng của một Sài Gòn xưa cũ…

Theo Thanh Niên

 

Tự làm gà lắc phô mai ngon như ngoài hàng

Email In

Tự làm gà lắc phô mai ngon như ngoài hàng

Đĩa gà lắc phô mai vừa giòn vừa thơm lại không quá khó để các đầu bếp gia đình thực hiện tại nhà.

 
tu-lam-ga-lac-pho-mai-ngon-nhu-ngoai-hang 6174803

Nguyên liệu chính là gà, bạn nên chọn mua phần ức để có nhiều thịt nạc, cắt sạch da nếu không thích phần này, sau đó cắt ức gà thành miếng to hơn ngón tay cái.

Tẩm miếng gà đã cắt vào bột chiên (loại không tẩm gia vị), sao cho bột phủ kín mặt ngoài của gà.

Khuấy đều cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, sau đó nhúng gà đã tẩm bột vào hỗn hợp này.

Phủ thêm lớp bột chiên giòn, loại bột có tẩm sẵn gia vị.

Bắc chảo dầu, đợi dầu sôi thì cho miếng gà đã phủ bột vào. Chiên đến khi miếng gà vàng đều thì vớt ra đặt lên giấy hút dầu.

Để có được món gà lắc, cần chọn mua loại bột phô mai vừa ý. Loại bột này có bán ở các cửa hàng gia vị cao cấp. Cho gà đã chiên vào một hũ nhựa, rắc bột phô mai vào, đậy nắp hũ lại và lắc đều.

Món gà lắc phô mai thành phẩm vừa béo vừa giòn lại vừa thơm. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ News

 

Chân gà đủ món không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất được ưa chuộng

Email In

Chân gà đủ món không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất được ưa chuộng

Không chỉ ở Việt Nam chân gà mới được ưa chuộng. Đi một vòng thế giới mới thấy được rất nhiều quốc gia cũng yêu thích món ăn dân dã này. 

Tại Việt Nam, chân gà giờ đã được chế biến thành đủ món khác nhau như chân gà nướng, chân gà muối sả ớt, chân gà rang muối, chân gà chiên mắm... hay chỉ đơn giản là chân gà luộc cũng là một món ăn yêu thích của dân nhậu.  

Điểm mặt một số cách chế biến chân gà đang được ưa chuộng tại Việt Nam và cùng khám phá ẩm thực phương Tây với các biến tấu độc đáo cho nguyên liệu đơn giản này.

1

Nộm chân gà rút xương là món ăn giòn ngon và hấp dẫn

2

Mật ong được tẩm ướp vào chân gà sẽ giúp gà mềm, ngọt và dậy mùi thơm khi nướng. Vì vậy chân gà nướng mật ong là món khoái khẩu của nhiều người.

3

Chân gà muối cay...

CG4

hay món chân gà ngâm sả ớt rất thích hợp cho ngày mát trời

CG5

Với món chân gà chiên mắm tỏi này, vị giác của bạn sẽ hoàn toàn được thỏa mãn bởi vị mặn ngọt, cay thơm đậm đà thấm vào từng chiếc chân gà

6

Chân gà rang muối có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm và mùi thơm của sả, vị đậm đà của lớp muối rang hứa hẹn sẽ hấp dẫn bất cứ ai

CG7

Chân gà hấp hành là một món ăn rất quen thuộc trong ẩm thực Việt

CG8

Chân gà luộc nhìn vàng ruộm đẹp mắt, ăn giòn giòn rất nghiền kèm theo cách làm nước chấm đảm bảo rất ngon

CG9

Chân gà kho trứng cút là món ăn rất ngon và lạ miệng, đảm bảo cả nhà sẽ được trải nghiệm hương vị mới

10

Không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc, món chân gà hầm còn có mặt ở nhiều nền văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa khác như Hồng Kông, Singapore, Đài Loan...

CG11

Tại Hàn Quốc, chân gà được rán qua với nước sốt cay, sau đó nướng thêm một lần rồi phục vụ kèm sốt chua ngọt.

12

Tại Malaysia, chân gà thường được nấu chín cùng với cà ri Malay, ăn cùng bánh mì dẹt kiểu Ấn Độ.

13

Món chân gà nướng là món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Philippines. Chân gà được tẩm trong hỗn hợp gia vị, đường nâu trước khi nướng

14

Trong ẩm thực Trinidad, chân gà được làm sạch, tẩm gia vị, đun sôi rồi ngâm với dưa chuột, hành tây, ớt và gia vị cho tới khi chân gà chuyển màu xanh lá. Đây được coi là món ăn mát và bổ dưỡng

CG15

Món "chân gà bụi" ở Nam Phi thực chất cũng là món chân gà nướng nhưng tên gọi có nguồn gốc từ việc chân gà tạo ra bụi trên mặt đất khi di chuyển.

CG16

Trong ẩm thực Jamaica, chân gà được sử dụng chủ yếu làm món súp chân gà, cùng với khoai lang, khoai tây, chuối xanh, bánh bao và các gia vị khác. Các nguyên liệu được hầm chín trong ít nhất hai giờ trước khi phục vụ. Ngoài ra, chân gà cũng được nấu cà ri và là một món chính trong các bữa ăn.

Theo Tin tức online

 
Trang 1 trong tổng số 146 trang.
 

Hotline

 

1900 54 55 60

Bộ Phận Kinh Doanh

0908 083 116

Phòng Kinh Doanh (Chị Kim Em)

Món ngon

Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt! Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt! Hãy tạm quên đi món m...
 
Tự làm gà lắc phô mai ngon như ngoài hàng Tự làm gà lắc phô mai ngon như ngoài hàng Đĩa gà lắc phô mai vừa giòn vừa thơ...
 
Chân gà đủ món không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất được ưa chuộng Chân gà đủ món không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng rất được ưa chu...
 
Sau khoai chiên bơ mật ong, gà bơ mật ong là món gây nghiện tiếp theo! Sau khoai chiên bơ mật ong, gà bơ mật ong là món gây nghiện tiếp theo! Món khoai ...
 
Chế biến món ăn ngon với lườn gà Chế biến món ăn ngon với lườn gà Lườn gà là thực phẩm lý tưởng cho khẩu ...
 
Cách làm xôi lòng gà ngon mê ly Cách làm xôi lòng gà ngon mê ly Bài viết sau sẽ chia sẻ cách làm xôi lòng gà mề...
 
Nộm gà chua ngọt không thể bỏ qua với những ai đang ăn kiêng Nộm gà chua ngọt không thể bỏ qua với những ai đang ăn kiêng Nộm gà chua ngọt...
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4629
mod_vvisit_counterHôm Qua6831
mod_vvisit_counterTuần Này31106
mod_vvisit_counterTháng Này101033
mod_vvisit_counterTổng Cộng8859517

We have: 100 guests online
Today: Tháng 8 17, 2017