Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN

Khoa học

Trang trại đầu tiên trồng rau trên sa mạc chỉ dùng ánh nắng mặt trời và nước biển

Email In

Trang trại đầu tiên trồng rau trên sa mạc chỉ dùng ánh nắng mặt trời và nước biển

Ánh nắng mặt trời và nước biển – đó là tất cả những gì mà một nhà kính lai ghép cần đến để sản xuất 17.000 tấn cà chua mỗi năm ở sa mạc miền Nam nước Úc.

trt-1475965219756

Trang trại Sundrop: trồng 180.000 cây cà chua mà không cần dùng nhiên liệu hóa thạch.

Đây là hệ thống nông nghiệp đầu tiên trên thế giới có loại hình này và không sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch hay nước ngầm. Do nhu cầu về nước sạch và năng lượng vẫn luôn gia tăng, đây có thể sẽ là bộ mặt của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã dành 6 năm để tinh chỉnh thiết kế này – nhà kính này đã được xây dựng theo kịch bản đầu tiên từ năm 2010; sau đó một cơ sở với quy mô thương mại đã được xây dựng năm 2014 và chính thức ra mắt ngày 7/10.

Cách thức hoạt động

Nước biển được dẫn theo đường ống dài 2km từ Vịnh Spencer tới Trang trại Sundrop – một khu vực rộng 20ha ở vùng Port Augusta khô cằn.

Một nhà máy khử muối sử dụng năng lượng mặt trời đã loại bỏ muối, tạo ra đủ nước ngọt để tưới cho 180.000 cây cà chua bên trong nhà kính.

Nhiệt độ nóng bức trong mùa hè và điều kiện khô cằn làm cho khu vực này không thích hợp để canh tác như bình thường, tuy nhiên nhà kính được lót bằng các tấm bìa các-tông đã ngâm nước biển để giữ cho cây cối đủ mát để luôn khỏe mạnh. Vào mùa đông, hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp giữ ấm cho nhà kính.

Không cần phải phun thuốc trừ sâu, vì nước biển làm sạch và khử trùng không khí, và cây cối được trồng trong vỏ dừa thay vì trồng trong đất.

Năng lượng mặt trời của trang trại này được tạo ra bởi 23.000 tấm gương phản xạ lại ánh sáng mặt trời về phía một tháp tiếp nhận cao 115m. Vào ngày nắng có thể sản xuất được tới 39 MW điện năng – đủ để cấp điện cho nhà máy khử muối và cung cấp cho nhu cầu điện của nhà kính.

Cà chua được sản xuất từ nhà kính này đã bắt đầu được bán tại các siêu thị ở Úc.

Triển vọng trong tương lai

Giám đốc điều hành của Trang trại Sundrop – Philipp Saumweber cho biết: Vào mùa đông có thể sẽ bị thiếu năng lượng mặt trời, có nghĩa là nhà kính vẫn cần phải được nối với lưới điện để dự phòng, tuy nhiên, những cải tiến dần dần trong thiết kế sẽ loại bỏ bất kỳ sự phụ thuộc nào vào nhiên liệu hóa thạch.

Cơ sở hạ tầng lên tới 200 triệu $ làm cho nhà kính nước biển này đắt hơn nhiều so với một nhà kính truyền thống, nhưng chi phí này sẽ được trả dài hạn. Chi phí hoạt động hàng năm của các nhà kính thông thường sẽ đắt hơn vì phải trả chi phí cho nhiên liệu hóa thạch.

Hiện nay, Sundrop đang lên kế hoạch để xây dựng các nhà kính bền vững tương tự tại Bồ Đào Nha và Mỹ, và một nhà kính khác ở Úc. Các công ty khác cũng đang thử nghiệm mô hình nhà kính nước biển trong khu vực sa mạc ở Oman, Quatar và UAE.

Nhà khoa học Robert Park - công tác tại Đại học Sydney, Úc cho biết “Hệ thống sản xuất khép kín này rất thông minh. Tôi tin rằng, trong tương lai các hệ thống sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ ngày càng tốt hơn và có nhiều hơn, thậm chí còn góp phần lớn hơn trong một số loại thực phẩm của chúng ta.”

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Paul Kristiansen hiện đang công tác tại Đại học New England, Úc lại đặt ra nghi vấn về sự cần thiết khi đặt 1 trang trại trồng cà chua tốn nhiều năng lượng trong sa mạc, trong khi các vùng khác của Úc cũng có những điều kiện trồng trọt rất lý tưởng.

Ông nói “việc này giống như “giết gà bằng dao mổ trâu”. Chúng ta không gặp phải vấn đề gì khi trồng cà chua ở Úc”

Tuy nhiên, công nghệ này có thể sẽ trở nên hữu ích trong tương lai nếu biến đổi khí hậu gây ra hạn hán ở những khu vực đã từng màu mỡ. “Vì vậy, sẽ thật tốt nếu có các kế hoạch dự phòng”.

Mặc dù vậy, trang trại này vẫn còn nhược điểm là chưa có đánh giá nào về việc liệu hệ thống thu ánh nắng mặt trời có tác động tiêu cực tới các động vật trong sa mạc hay không. Được biết, ở Mỹ, các thiết bị năng lượng mặt trời sử dụng những tấm gương tương tự như vậy đã thiêu cháy tới 6.000 con chim mỗi năm, khi chúng bay phía trước những nơi ánh nắng mặt trời tập trung cao độ để săn côn trùng.

Theo Dân Trí

 

Du học làm nông, hái “quả ngọt”

Email In

Du học làm nông, hái “quả ngọt”

Sau 2 năm triển khai việc đưa nông dân (ND) đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài giai đoạn 2, TP.HCM đã thu hoạch được nhiều kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng nhằm xây dựng phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn.

Tạo cơ chế giúp nông dân

Trên cơ sở tổng kết các chuyến đi tại Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan, ông Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM nhận định, nhìn chung chính phủ các nước  rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp. Họ đầu tư cơ sở hạ tầng và cơ chế thuận lợi giúp ND phát triển sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Và những chuyến du học làm nông của ND thành phố đã cho kết quả tốt.

146832158942650-dv-chinh

Bà Đặng Lê Thị Thanh Huyển đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý sau khi du học làm nông.

Điển hình như ở vùng lãnh thổ Đài Loan, chính sách đất sản xuất nông nghiệp tại đây đang rất phát huy hiệu quả. Chính quyền thu hồi đất nông nghiệp đối với hộ ND không có nhu cầu sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp và bù trả cho hộ ND đó một giá trị bảo đảm cao hơn giá thị trường đất đai. Đồng thời đất đó giao lại cho các doanh nghiệp, hộ ND với giá thấp hơn hoặc cho thuê dài hạn nhằm mục đích sản xuất nông nghiệp có sự định hướng về loại cây trồng, vật nuôi theo chiến lược phát triển nông nghiệp của Nhà nước.

Theo TS Bùi Chí Bửu - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cách làm kinh tế hợp tác của Đài Loan rất đáng để chúng ta tìm hiểu và học tập. Ở đó, ND trước khi vào hợp tác xã (HTX) đều phải tham gia khóa đào tạo tập trung về kinh tế hợp tác để ND có cái nhìn tổng quan và hình dung những quyền lợi, nghĩa vụ trước khi tham gia.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Thái Lan, việc tích tụ đất đai thông qua sự liên kết giữa các hộ ND. Tại đây, việc xoá bỏ hạn điền đã góp phần tạo ra vùng sản xuất chuyên canh, kích thích hộ ND đầu tư tích tụ đất để thành lập trang trại liên kết với các nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm thực hành chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và giá cạnh tranh. Vì thế, quy mô các vườn trồng lan ở Thái Lan khá lớn, có nơi diện tích lên tới 50ha (vườn lan Air Orchid – Thái Lan) và được đầu tư theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ gồm: Phòng cấy mô; khu sản xuất; khu sơ chế; khu thành phẩm; hệ thống phân phối.

Khởi động những kinh nghiệm hay

TP.HCM hiện có 12 quận, huyện sản xuất nông nghiệp với trên 90.000 hộ ND đang tham gia sản xuất. Trong bối cảnh diện tích đất nông nghiệp giảm dần, thành phố xác định vùng nông thôn ngoại thành cần chuyển đổi theo hướng nông nghiệp đô thị. Tuy vậy, nguồn nhân lực lao động cho nông nghiệp đô thị nhìn chung vẫn dựa trên kinh nghiệm và truyền thống hơn là được đào tạo bài bản.

Chính vì vậy, tháng 10.2013, UBND thành phố đã phê duyệt đề án đưa ND đi học tập ở nước ngoài giai đoạn 2013 - 2018 nhằm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực ngành nông nghiệp có trình độ đáp ứng được yêu cầu phát triển nền nông nghiệp đô thị.

Sau 2 năm thực hiện đề án, ông Sơn cho rằng, từ kinh nghiệm làm nông của các nước, thành phố đã tập trung nhiều giải pháp nhằm nâng chất các phong trào ND và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ ND về vốn, dạy nghề, xúc tiến thương mại, giúp ND phát triển sản xuất và ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, một số hộ nông dân, trang trại, HTX đã có sự đầu tư về kỹ thuật, phương thức mới vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ như: Sản phẩm Nấm Việt (HTX Nấm Việt); sản xuất - chế biến – tiêu thụ sữa bò (HTX Bò sữa Tân Thông Hội); đầu tư phát triển hoa lan về diện tích, giống, kỹ thuật, thị trường và hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ (bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền - HTX hoa lan Huyền Thoại); sản xuất rau VietGAP gắn với thị trường tiêu thụ (HTX Ngã Ba Giồng; HTX Phước An)…

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp Khu nông nghiệp công nghệ cao xây dựng Đề án "Đào tạo nguồn nhân lực lao động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016 – 2020"; phối hợp Công ty TNHH MTV Công viên phần mềm Quang Trung giới thiệu các phần mềm ứng dụng tự động hoá trong sản xuất nông nghiệp cho ND, HTX, trang trại, phối hợp Sở Công Thương tổ chức 2 phiên chợ nông sản để nông dân tiêu thụ hàng hóa thuận lợi. 

Theo Dân Việt

 

Vỏ trứng giúp chữa lành vết loét lâu ngày

Email In

Vỏ trứng giúp chữa lành vết loét lâu ngày

Các nhà khoa học châu Âu phát hiện lớp màng ở bề mặt bên trong của vỏ trứng có thể giúp chữa trị các vết thương mạn tính, tức là vết thương lâu ngày không lành hoặc không liền được da.

1-vo-trung-shutterstock EZXL

Lớp màng mặt trong vỏ trứng có thể giúp chữa trị các vết thương mãn tính

Lớp màng vỏ trứng có khả năng bảo vệ trứng khỏi sự xâm hại của vi khuẩn. Tính năng độc đáo của nó đang được các nhà khoa học tại công ty Biovotec của Na Uy thử nghiệm để điều trị vết thương mạn tính, theo Daily Mail.

Họ đang chế tạo loại băng vết thương dựa trên nguyên liệu màng vỏ trứng. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy màng vỏ trứng giúp vết thương mau lành bằng cách cung cấp các loại protein cần thiết cho da, theo công ty Biovotec.

Các chuyên gia cho biết vết thương mạn tính là những vết thương mất hơn 6 tuần để lành lại, phổ biến là các vết loét bàn chân do biến chứng tiểu đường.

Thông thường khi bị thương, hồng cầu sẽ hình thành cục máu đông để bịt miệng vết thương. Sau đó, bạch cầu sẽ tiêu diệt vi khuẩn nhiễm trùng. Collagensẽ tái tạo mô bị mất. Cuối cùng là hình thành lớp da bên ngoài.

Trong khi đó, những vết thương mạn tínah lại xuất hiện những bất thường trong quá trình collagen tái tạo mô, làm vết thương bị hở. Tình trạng này có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Một số phương pháp điều trị vết thương mãn tính hiện khá đắt đỏ. Trong khi đó, sử dụng nguyên liệu là lớp màng bên trong của vỏ trứng lại rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí, bác sĩ có thể dùng cách điều trị này ngày khi vết thương chỉ mới xuất hiện.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học khử trùng vỏ trứng và bóc lớp màng bên trong, nghiền thành bột rồi đắp lên vết thương. 7 đến 8 trứng sử dụng cho một miếng băng hình vuông cạnh 10 cm.

Hầu hết các vết thương có biến chuyển tốt sau 20 ngày. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo sẽ thực hiện trên 40 bệnh nhân bị loét chân mạn tính ở Anh vào năm 2017.

Theo Thanh Niên

 

Nơi nông dân chỉ… “đo cây, ấn nút”

Email In

Nơi nông dân chỉ… “đo cây, ấn nút”

Là nông dân nhưng chẳng chút “chân lấm tay bùn”, cả ngày chỉ mỗi việc “đo đo, ấn ấn”- “Sự lạ” đó đang diễn ra hàng ngày tại VinEco - nông trường “siêu hiện đại” bậc nhất Việt Nam.

Nhàn như… nông dân VinEco

Dù là công nhân nông trường VinEco, nhưng chị Nguyễn Thị Thủy (34 tuổi, Đội Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, công việc hàng ngày của chị chỉ đơn giản là “đo cây, ấn nút”. Toàn bộ các giai đoạn từ trồng cây như rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm... đều được thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch 100%. Với rau mầm thì sau khi tra hạt giống, các khay giá thể sẽ được chuyển vào phòng nảy mầm nhà ủ riêng biệt với sự kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Còn rau thủy canh thì đạt kích thước khoảng 7-10 cm, từng cây sẽ được đặt vào trồng trong đường ống.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut

Thu hoạch rau của nông dân VinEco chỉ đơn giản là việc “nhấc cây” ra khỏi đường ống thủy canh

Với quy trình khép kín, “máy làm hết” – công việc của một nông dân quen chân lấm tay bùn với đồng ruộng, có 13 năm gắn bó với nông trường Tam Đảo như chị Thủy chỉ là canh kỹ các giai đoạn sinh trưởng của cây để chuyển sang giai đoạn mới.

“Từ ngày chuyển vào làm việc nhà kính VinEco, tôi chỉ việc đo cây, ấn nút theo đúng quy trình, máy móc hiện đại do chính các “chuyên gia Tây” chỉ dẫn” – chị Thủy tâm sự.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut 1

Rau được nông dân kiểm tra đạt kích thước sẽ được đặt vào trồng trong đường ống.

Thạc sĩ Lại Đức Lưu (Đội trưởng Đội sản xuất Nhà kính VinEco Vĩnh Phúc) cho biết hệ thống nhà kính VinEco Vĩnh Phúc có diện tích 4,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) hoàn toàn tự động và đảm bảo các điều kiện phát triển tối ưu nhất về nước, dinh dưỡng và hàm lượng oxy cho cây trồng. Nhờ thế, sản phẩm vừa có năng suất cao gấp 3-6 lần so với bình thường, vừa an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao với hình thức thương phẩm đồng đều trên tất cả các cây trồng.

“Khắc tinh” của côn trùng, sâu bọ

Dẫn chúng tôi đi thăm nông trại, Ông Pepe Heiblum (Chuyên gia nông nghiệp Israel) cho biết, nhà kính có hệ thống lưới, màng ngăn mưa, chặn côn trùng giúp chủ động kiểm soát sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như dư lượng Nitrat mà nếu trồng theo phương pháp thông thường sẽ khó kiểm soát.

“Nếu nhà kính có cào cào hay ong, bướm lọt vào, các chuyên viên kỹ thuật sẽ bị phạt”, ông Pepe Heiblum vừa cho biết, vừa chỉ lên chiếc quạt “khổng lồ” được treo ngay trên cao của cửa ra vào. Theo ông Pepe Heiblum, chiếc quạt này có nhiệm vụ “thổi ngược”, để côn trùng bên ngoài không được phép xuất hiện trong nhà kính.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut 2

Hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco. Thạc sĩ Lại Đức Lưu tiết lộ đây là “não bộ” của nhà kính. “Máy sẽ kiểm soát và thông báo những khu vực nào rau đang khô cần phun nước, khu vực nào cần mở kính để lấy ánh sáng, khi nào nhà kính thiếu độ ẩm. Máy cũng cho biết thông tin rau đang ở giai đoạn còn non hay đã trưởng thành và cả lịch thu hoạch”, thạc sĩ Lưu chỉ dẫn.

Tại khu vực đóng gói, nhân viên Nguyễn Văn Xuân cho biết: “Thường ở ngoài ruộng rau sẽ có lá già, lá bệnh nhưng rau nhà kính sinh trưởng đồng đều, rất sạch sẽ nên công việc của nhân viên sơ chế chỉ cần bao gói đúng quy cách, dán tem và chuyển kho lạnh bảo quản trước khi lên xe chở về siêu thị”.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut 3

Những bí mật về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đã được hé mở tại VinEco

Chia sẻ về bí quyết, ông Avner Shohet, Giám đốc Phát triển kinh doanh (Tập đoàn Teshuva Agricultural Projects -TAP, Israel) cho biết công nghệ nhà kính được áp dụng tại VinEco là công nghệ hàng đầu thế giới. TAP là công ty nổi tiếng trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT) cải tiến và công nghệ trồng thủy canh tưới nhỏ giọt. Công nghệ này đã được áp dụng tại Mỹ, New Zealand, Úc, Mexico, Israel, Thái Lan...

Cũng nhờ những tối ưu từ công nghệ, trong thời gian tới Công ty VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống đặc biệt, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng. Đây là những sản phẩm chưa từng xuất hiện hoặc mới được sản xuất rất hạn chế tại Việt Nam.

Được biết, ngày 23/6 vừa qua, những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên của công ty VinEco đã chính thức được ra mắt thị trường. Bắt đầu từ câu chuyện thần kỳ về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đến những bí mật công nghệ, những loại rau độc đáo của VinEco được chuyển giao và sở hữu đã dần được “hé mở”…

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, VinEco sẽ lần lượt hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính theo công nghệ Israel (TAP và NETAFIM) và hơn 200ha nhà lưới/nhà màng để canh tác rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác tại miền Bắc, miền Nam và Lâm Đồng.

Theo Người Lao Động

 
Trang 1 trong tổng số 95 trang.
 

Hotline

 

1900 54 55 60

Bộ Phận Kinh Doanh

0908 083 116

Phòng Kinh Doanh (Chị Kim Em)

Giỏ trứng

Giỏ của bạn chưa có gì.

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4609
mod_vvisit_counterHôm Qua6831
mod_vvisit_counterTuần Này31086
mod_vvisit_counterTháng Này101013
mod_vvisit_counterTổng Cộng8859497

We have: 84 guests online
Today: Tháng 8 17, 2017