Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN

Bạn của nhà nông

Du học làm nông, hái “quả ngọt”

Email In

Du học làm nông, hái “quả ngọt”

Sau 2 năm triển khai việc đưa nông dân (ND) đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài giai đoạn 2, TP.HCM đã thu hoạch được nhiều kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng nhằm xây dựng phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn.

Tạo cơ chế giúp nông dân

Trên cơ sở tổng kết các chuyến đi tại Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan, ông Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM nhận định, nhìn chung chính phủ các nước  rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp. Họ đầu tư cơ sở hạ tầng và cơ chế thuận lợi giúp ND phát triển sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Và những chuyến du học làm nông của ND thành phố đã cho kết quả tốt.

146832158942650-dv-chinh

Bà Đặng Lê Thị Thanh Huyển đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý sau khi du học làm nông.

Điển hình như ở vùng lãnh thổ Đài Loan, chính sách đất sản xuất nông nghiệp tại đây đang rất phát huy hiệu quả. Chính quyền thu hồi đất nông nghiệp đối với hộ ND không có nhu cầu sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp và bù trả cho hộ ND đó một giá trị bảo đảm cao hơn giá thị trường đất đai. Đồng thời đất đó giao lại cho các doanh nghiệp, hộ ND với giá thấp hơn hoặc cho thuê dài hạn nhằm mục đích sản xuất nông nghiệp có sự định hướng về loại cây trồng, vật nuôi theo chiến lược phát triển nông nghiệp của Nhà nước.

Theo TS Bùi Chí Bửu - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cách làm kinh tế hợp tác của Đài Loan rất đáng để chúng ta tìm hiểu và học tập. Ở đó, ND trước khi vào hợp tác xã (HTX) đều phải tham gia khóa đào tạo tập trung về kinh tế hợp tác để ND có cái nhìn tổng quan và hình dung những quyền lợi, nghĩa vụ trước khi tham gia.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Thái Lan, việc tích tụ đất đai thông qua sự liên kết giữa các hộ ND. Tại đây, việc xoá bỏ hạn điền đã góp phần tạo ra vùng sản xuất chuyên canh, kích thích hộ ND đầu tư tích tụ đất để thành lập trang trại liên kết với các nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm thực hành chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và giá cạnh tranh. Vì thế, quy mô các vườn trồng lan ở Thái Lan khá lớn, có nơi diện tích lên tới 50ha (vườn lan Air Orchid – Thái Lan) và được đầu tư theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ gồm: Phòng cấy mô; khu sản xuất; khu sơ chế; khu thành phẩm; hệ thống phân phối.

Khởi động những kinh nghiệm hay

TP.HCM hiện có 12 quận, huyện sản xuất nông nghiệp với trên 90.000 hộ ND đang tham gia sản xuất. Trong bối cảnh diện tích đất nông nghiệp giảm dần, thành phố xác định vùng nông thôn ngoại thành cần chuyển đổi theo hướng nông nghiệp đô thị. Tuy vậy, nguồn nhân lực lao động cho nông nghiệp đô thị nhìn chung vẫn dựa trên kinh nghiệm và truyền thống hơn là được đào tạo bài bản.

Chính vì vậy, tháng 10.2013, UBND thành phố đã phê duyệt đề án đưa ND đi học tập ở nước ngoài giai đoạn 2013 - 2018 nhằm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực ngành nông nghiệp có trình độ đáp ứng được yêu cầu phát triển nền nông nghiệp đô thị.

Sau 2 năm thực hiện đề án, ông Sơn cho rằng, từ kinh nghiệm làm nông của các nước, thành phố đã tập trung nhiều giải pháp nhằm nâng chất các phong trào ND và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ ND về vốn, dạy nghề, xúc tiến thương mại, giúp ND phát triển sản xuất và ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, một số hộ nông dân, trang trại, HTX đã có sự đầu tư về kỹ thuật, phương thức mới vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ như: Sản phẩm Nấm Việt (HTX Nấm Việt); sản xuất - chế biến – tiêu thụ sữa bò (HTX Bò sữa Tân Thông Hội); đầu tư phát triển hoa lan về diện tích, giống, kỹ thuật, thị trường và hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ (bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền - HTX hoa lan Huyền Thoại); sản xuất rau VietGAP gắn với thị trường tiêu thụ (HTX Ngã Ba Giồng; HTX Phước An)…

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp Khu nông nghiệp công nghệ cao xây dựng Đề án "Đào tạo nguồn nhân lực lao động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016 – 2020"; phối hợp Công ty TNHH MTV Công viên phần mềm Quang Trung giới thiệu các phần mềm ứng dụng tự động hoá trong sản xuất nông nghiệp cho ND, HTX, trang trại, phối hợp Sở Công Thương tổ chức 2 phiên chợ nông sản để nông dân tiêu thụ hàng hóa thuận lợi. 

Theo Dân Việt

 

Nơi nông dân chỉ… “đo cây, ấn nút”

Email In

Nơi nông dân chỉ… “đo cây, ấn nút”

Là nông dân nhưng chẳng chút “chân lấm tay bùn”, cả ngày chỉ mỗi việc “đo đo, ấn ấn”- “Sự lạ” đó đang diễn ra hàng ngày tại VinEco - nông trường “siêu hiện đại” bậc nhất Việt Nam.

Nhàn như… nông dân VinEco

Dù là công nhân nông trường VinEco, nhưng chị Nguyễn Thị Thủy (34 tuổi, Đội Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, công việc hàng ngày của chị chỉ đơn giản là “đo cây, ấn nút”. Toàn bộ các giai đoạn từ trồng cây như rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm... đều được thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch 100%. Với rau mầm thì sau khi tra hạt giống, các khay giá thể sẽ được chuyển vào phòng nảy mầm nhà ủ riêng biệt với sự kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Còn rau thủy canh thì đạt kích thước khoảng 7-10 cm, từng cây sẽ được đặt vào trồng trong đường ống.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut

Thu hoạch rau của nông dân VinEco chỉ đơn giản là việc “nhấc cây” ra khỏi đường ống thủy canh

Với quy trình khép kín, “máy làm hết” – công việc của một nông dân quen chân lấm tay bùn với đồng ruộng, có 13 năm gắn bó với nông trường Tam Đảo như chị Thủy chỉ là canh kỹ các giai đoạn sinh trưởng của cây để chuyển sang giai đoạn mới.

“Từ ngày chuyển vào làm việc nhà kính VinEco, tôi chỉ việc đo cây, ấn nút theo đúng quy trình, máy móc hiện đại do chính các “chuyên gia Tây” chỉ dẫn” – chị Thủy tâm sự.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut 1

Rau được nông dân kiểm tra đạt kích thước sẽ được đặt vào trồng trong đường ống.

Thạc sĩ Lại Đức Lưu (Đội trưởng Đội sản xuất Nhà kính VinEco Vĩnh Phúc) cho biết hệ thống nhà kính VinEco Vĩnh Phúc có diện tích 4,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) hoàn toàn tự động và đảm bảo các điều kiện phát triển tối ưu nhất về nước, dinh dưỡng và hàm lượng oxy cho cây trồng. Nhờ thế, sản phẩm vừa có năng suất cao gấp 3-6 lần so với bình thường, vừa an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao với hình thức thương phẩm đồng đều trên tất cả các cây trồng.

“Khắc tinh” của côn trùng, sâu bọ

Dẫn chúng tôi đi thăm nông trại, Ông Pepe Heiblum (Chuyên gia nông nghiệp Israel) cho biết, nhà kính có hệ thống lưới, màng ngăn mưa, chặn côn trùng giúp chủ động kiểm soát sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như dư lượng Nitrat mà nếu trồng theo phương pháp thông thường sẽ khó kiểm soát.

“Nếu nhà kính có cào cào hay ong, bướm lọt vào, các chuyên viên kỹ thuật sẽ bị phạt”, ông Pepe Heiblum vừa cho biết, vừa chỉ lên chiếc quạt “khổng lồ” được treo ngay trên cao của cửa ra vào. Theo ông Pepe Heiblum, chiếc quạt này có nhiệm vụ “thổi ngược”, để côn trùng bên ngoài không được phép xuất hiện trong nhà kính.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut 2

Hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco. Thạc sĩ Lại Đức Lưu tiết lộ đây là “não bộ” của nhà kính. “Máy sẽ kiểm soát và thông báo những khu vực nào rau đang khô cần phun nước, khu vực nào cần mở kính để lấy ánh sáng, khi nào nhà kính thiếu độ ẩm. Máy cũng cho biết thông tin rau đang ở giai đoạn còn non hay đã trưởng thành và cả lịch thu hoạch”, thạc sĩ Lưu chỉ dẫn.

Tại khu vực đóng gói, nhân viên Nguyễn Văn Xuân cho biết: “Thường ở ngoài ruộng rau sẽ có lá già, lá bệnh nhưng rau nhà kính sinh trưởng đồng đều, rất sạch sẽ nên công việc của nhân viên sơ chế chỉ cần bao gói đúng quy cách, dán tem và chuyển kho lạnh bảo quản trước khi lên xe chở về siêu thị”.

noi-nong-dan-chi-do-cay-an-nut 3

Những bí mật về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đã được hé mở tại VinEco

Chia sẻ về bí quyết, ông Avner Shohet, Giám đốc Phát triển kinh doanh (Tập đoàn Teshuva Agricultural Projects -TAP, Israel) cho biết công nghệ nhà kính được áp dụng tại VinEco là công nghệ hàng đầu thế giới. TAP là công ty nổi tiếng trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT) cải tiến và công nghệ trồng thủy canh tưới nhỏ giọt. Công nghệ này đã được áp dụng tại Mỹ, New Zealand, Úc, Mexico, Israel, Thái Lan...

Cũng nhờ những tối ưu từ công nghệ, trong thời gian tới Công ty VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống đặc biệt, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng. Đây là những sản phẩm chưa từng xuất hiện hoặc mới được sản xuất rất hạn chế tại Việt Nam.

Được biết, ngày 23/6 vừa qua, những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên của công ty VinEco đã chính thức được ra mắt thị trường. Bắt đầu từ câu chuyện thần kỳ về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đến những bí mật công nghệ, những loại rau độc đáo của VinEco được chuyển giao và sở hữu đã dần được “hé mở”…

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, VinEco sẽ lần lượt hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính theo công nghệ Israel (TAP và NETAFIM) và hơn 200ha nhà lưới/nhà màng để canh tác rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác tại miền Bắc, miền Nam và Lâm Đồng.

Theo Người Lao Động

 

Kỹ thuật nghề nông Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Email In

Kỹ thuật nghề nông Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

mot-he-thong-tuoi-nho-giot-cu-isrel134241301

Một hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel

Israel thực sự là một kỳ tích của ngành nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, con người có thể vượt qua các yếu tố bất lợi của thiên nhiên.

Với một diện tích có tới hơn 60% là sa mạc hoặc bán sa mạc, lượng mưa ở những vùng nông nghiệp chính như thung lũng Arava (chiếm hơn 60% tổng sản lượng rau xuất khẩu của Israel) chỉ đạt chưa đến 120mm một năm, Israel đã tự chủ được 95% nhu cầu lương thực cho toàn quốc, xuất khẩu nông nghiệp đạt 3,6% tổng sản lượng xuất khẩu với thị trường lớn nhất là EU.

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp. Công nghệ đầu tiên phải kể đến là công nghệ tưới nhỏ giọt được phát minh từ những năm 1960.Nước là nguồn tài nguyên đang trong tình trạng khan hiếm ở trên thế giới và việc sử dụng nguồn nước hiệu quả là điều tối quan trọng cho nông nghiệp trong thời kì biến đổi khí hậu.

Hiện nay có 3 kiểu tưới chủ yếu cho nông nghiệp trên thế giới.Kiểu đầu tiên và cũng là phổ biến nhất được dùng, chủ yếu được dùng bởi các nền nông nghiệp còn kém phát triển như Việt Nam, là tưới tràn - hiểu cơ bản là chỉ đơn giản tưới nước lên trên hoa màu. Cách tưới truyền thống này đang chiếm khoảng 80% trên tổng số 3 kiểu tưới.Theo Naty Barak, một giám đốc tại Netafirm - công ty đã phát minh ra cách tưới nhỏ giọt - thì kiểu tưới này không chỉ làm tốn tài nguyên nước mà còn có hại cho mặt đất canh tác khi nước làm sáo trộn mặt đất.

Kiểu tưới thứ hai, tưới phun đang chiếm khoảng 15% trên tổng số, mặc dù có tiết kiệm nước hơn kiểu tưới tràn nhưng vẫn lãng phí đáng kể nước khi lượng nước đọng trên bề mặt sẽ bốc hơi nhanh chóng mà không đến được tận gốc rễ của cây trồng.

Trong điều kiện này thì kĩ thuật tưới nhỏ giọt thực sự là một cuộc cách mạng trong cách dùng tài nguyên nước trong nông nghiệp. Được phát minh bởi hai cha con Simcha và Yeshahashu Blass vào năm 1959, hệ thống tưới nhỏ giọt này được các nhà khoa học đánh giá là hiệu quả đến 97% nếu xét trên phương diện nước đến thẳng được gốc rễ của cây trồng thay vì bốc hơi và bị lãng phí.

Các đánh giá độc lập của Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ ra rằng kiểu tưới nhỏ giọt hiệu quả hơn tưới phun - kiểu tưới tiết kiệm thứ hai - từ 20 cho đến 50%. Sự kì diệu của hệ thống tưới nhỏ giọt là cây trồng được nhận cùng một lượng nước như nhau không sai đến một ml và cây trồng ở các vị trí khác nhau cũng nhận được lượng nước y hệt nhau, bất kể là trên đồi hay dưới đồi.

Dọc hệ thống tưới nhỏ giọt là các van khoá thông minh. Chúng được thiết kế để cùng làm việc với nhau, các động tác mở, đóng đều được tự động hoá. Cũng theo Naty Barak, những chiếc van này được thiết kế đặc biệt để không bị tắc, không bị rỉ, tự làm sạch.

Điểm đặc biệt của những hệ thống tưới nhỏ giọt là không chỉ vận chuyển nước tiết kiệm nhất mà hệ thống còn được hoà cùng với các chất của phân bón. Người trồng vì vậy có thể yên tâm là cây trồng được nhận đủ lượng nước và phân bón cần thiết ở mức tiết kiệm nhất.

Những áp dụng công nghệ cao của Israel trong nông nghiệp không chỉ dừng lại ở công nghệ tưới nhỏ giọt. Ở Trung tâm Agrocenter, đặt tại sa mạc Negev - vùng sản xuất nông nghiệp chính của Israel, các nhà khoa học đã nghiên cứu chủng loại cây trồng nào phù hợp nhất với khí hậu gần như không có mưa ở đây và nguồn nước, ở mức tốt nhất, vẫn mặn hơn nguồn nước uống được khoảng 10 lần.

Với việc các trung tâm nghiên cứu hạt giống liên tục cho ra những loại giống mới được thiết kế biến đổi gen đặc biệt để phù hợp với điều kiện của Israel, nhiệm vụ của Agrocenter là tiếp tục nghiên cứu xem những loại hạt nào là phù hợp nhất với vùng này, đặc biệt là việc phù hợp nguồn nước.

Michal Amichai, Giám đốc Trung tâm Agrocenter, cho rằng công việc khó khăn nhất cho những trung tâm lựa chọn giống cây trồng như của bà là tìm được mức nước phù hợp với giống cây trồng phù hợp. Cụ thể là nước nhiễm mặn ở sa mạc Negev sẽ được pha với nước sạch không mặn tinh khiết được đem đến từ nhà máy khác. Hai nguồn nước này được pha với nhau bởi một máy tính hiện đại làm ổn định nguồn nước nhiễm mặn. "Tỉ lệ nước nhiễm mặn được dùng càng nhiều thì giá thành càng rẻ, kéo theo lượng nước ngọt cần dùng càng ít đi", bà Amichai kết luận.

Agrocenter chỉ là một trong rất nhiều trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao cho từng vùng tại Israel, cũng như việc đây chỉ là hai trong số rất nhiều thành tựu của Israel trong việc chiến thắng điều kiện thiên nhiên để làm nông nghiệp.  Với việc biến đổi khí hậu còn diễn biến phức tạp kéo theo việc tài nguyên nước ngày càng trở nên khan hiếm và thất thường ở những nước có nền nông nghiệp lớn nhưng còn hạn chế về mặt kĩ thuật như Việt Nam, những kinh nghiệm của Israel là rất qúi báu và đáng học hỏi....

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 04 Tháng 4 2016 13:11 )
 

100 cánh đồng tiền tỷ của nông dân được vinh danh

Email In

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt mà nhiều người dân, tập thể đã có những cánh đồng năng suất, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tổng hội nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các đơn vị đã tổ chức lễ vinh danh 100 mô hình cánh đồng có giá trị, năng suất chất lượng hiệu quả tiêu biểu cho thành tựu nông nghiệp.

"Tri thức là chìa khóa cho thành công trong mỗi lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, vì vậy tôi đã vận dụng khoa học kỹ thuật triệt để. Tôi có điều kiện được gặp gỡ rất nhiều nhà khoa học và học hỏi từ họ. Bên cạnh đó tôi luôn xem cánh đồng là đứa con thân yêu cần theo sát nó. Đó là những yếu tố giúp tôi có được thành công nhờ sản xuất nông nghiệp", ông Đinh Xuân Thu, chủ trang trại ở thôn 10, xã Nâm N’Jang (Đăk Song, Đăk Nông) chia sẻ.

Trang trại 40 ha tiêu được ông Thu ứng dụng bón phân sinh học 95%, tự tạo trùn quế làm phân, phục hồi được cây tiêu lâu năm cho ra trái, kích tiêu nở sớm không phụ thuộc thời tiết. Ngoài trông tiêu, ông còn nuôi lợn, dê. Mỗi năm trang trại thu nhập 5 - 7 tỷ đồng.

100 canh dong

Trang trại ông Đinh Xuân Thu (bên phải) có hơn 40 ha hồ tiêu (Ảnh: báo Đăk Nông)

Tổ hợp tác sản xuất lúa chất lượng cao ở phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cũng là một trong số nhiều "cánh đồng vàng" được vinh danh. Hợp tác xã hoạt động theo mô hình cánh đồng lớn với trên diện tích 135 ha, cho năng suất 8-8,5 tấn/năm.

"Do nắm được kỹ thuật như ba giảm ba tăng, ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, bảo đảm sản phẩm làm ra an toàn cho người tiêu dùng nên mỗi năm chúng tôi thu về hàng tỷ đồng", ông Nguyễn Văn Cư, làm việc ở tổ hợp sản xuất cho biết.

Mô hình sản xuất của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn quận Bình thủy, TP Cần Thơ với tổng diện tích canh tác hơn 11 ha rau màu các loại cho năng suất 700 - 800 tấn một năm, với lợi nhuận trên một tỷ đồng/năm.

Ông Trần Thanh Liêm, chủ nhiệm hợp tác xã cho biết đã làm tất cả dịch vụ tức là đáp ứng từ vật tư nông nghiệp, hạt giống cho tới thu mua sản phẩm nên xã viên được bán hàng mà không lo mối lái.

Chương trình "Cánh đồng vàng" được phát động từ tháng 4/2015 với 500 mô hình. Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết mô hình cánh đồng lớn ra đời cách đây 5 năm tại Đồng bằng sông Cửu Long và bắt đầu từ cây lúa với tên gọi cánh đồng mẫu lớn.

Qua 5 năm phát triển, mô hình cánh đồng lớn đã chứng minh phù hợp với sản xuất nông nghiệp một cách khoa học, bền vững. Các cánh đồng lớn đang được nhân rộng tại nhiều địa phương trên cả nước, không chỉ với cây lúa mà còn ở rau màu, hoa quả và các loại cây công nghiệp khác.

PHẠM HƯƠNG
Nguồn: www.vnexpress.net

 
Trang 1 trong tổng số 29 trang.
 

Hotline

 

1900 54 55 60

Bộ Phận Kinh Doanh

0908 083 116

Phòng Kinh Doanh (Chị Kim Em)

Bạn của nhà nông

Du học làm nông, hái “quả ngọt” Du học làm nông, hái “quả ngọt” Sau 2 năm triển khai việc đưa nông dân (ND) ...
 
Nơi nông dân chỉ… “đo cây, ấn nút” Nơi nông dân chỉ… “đo cây, ấn nút” Là nông dân nhưng chẳng chút “chân l...
 
Kỹ thuật nghề nông Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc Kỹ thuật nghề nông Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc Thành tựu...
 
100 cánh đồng tiền tỷ của nông dân được vinh danh Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt mà nhiều người dân, tập th...
 
Kỹ sư nông dân và chiếc máy biến rơm thành tiền Chiếc máy cuốn rơm chạy bằng xích cao su hoạt động được trên mọi địa hình...
 
Hành trình sáng tạo máy cấy của anh nông dân Thái Bình Thấy mẹ và vợ ngày nào cũng còng lưng xuống cấy, đêm nào cũng đau ê ẩm ngư...
 
Nhà sáng chế của nông dân Sinh ra ở miền quê, thấm cái khổ cực của người nông dân nên sau nhiều năm là...
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4598
mod_vvisit_counterHôm Qua6831
mod_vvisit_counterTuần Này31075
mod_vvisit_counterTháng Này101002
mod_vvisit_counterTổng Cộng8859486

We have: 76 guests online
Today: Tháng 8 17, 2017