Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN

Vòng quanh thế giới

Trang trại đầu tiên trồng rau trên sa mạc chỉ dùng ánh nắng mặt trời và nước biển

Email In

Trang trại đầu tiên trồng rau trên sa mạc chỉ dùng ánh nắng mặt trời và nước biển

Ánh nắng mặt trời và nước biển – đó là tất cả những gì mà một nhà kính lai ghép cần đến để sản xuất 17.000 tấn cà chua mỗi năm ở sa mạc miền Nam nước Úc.

trt-1475965219756

Trang trại Sundrop: trồng 180.000 cây cà chua mà không cần dùng nhiên liệu hóa thạch.

Đây là hệ thống nông nghiệp đầu tiên trên thế giới có loại hình này và không sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch hay nước ngầm. Do nhu cầu về nước sạch và năng lượng vẫn luôn gia tăng, đây có thể sẽ là bộ mặt của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã dành 6 năm để tinh chỉnh thiết kế này – nhà kính này đã được xây dựng theo kịch bản đầu tiên từ năm 2010; sau đó một cơ sở với quy mô thương mại đã được xây dựng năm 2014 và chính thức ra mắt ngày 7/10.

Cách thức hoạt động

Nước biển được dẫn theo đường ống dài 2km từ Vịnh Spencer tới Trang trại Sundrop – một khu vực rộng 20ha ở vùng Port Augusta khô cằn.

Một nhà máy khử muối sử dụng năng lượng mặt trời đã loại bỏ muối, tạo ra đủ nước ngọt để tưới cho 180.000 cây cà chua bên trong nhà kính.

Nhiệt độ nóng bức trong mùa hè và điều kiện khô cằn làm cho khu vực này không thích hợp để canh tác như bình thường, tuy nhiên nhà kính được lót bằng các tấm bìa các-tông đã ngâm nước biển để giữ cho cây cối đủ mát để luôn khỏe mạnh. Vào mùa đông, hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp giữ ấm cho nhà kính.

Không cần phải phun thuốc trừ sâu, vì nước biển làm sạch và khử trùng không khí, và cây cối được trồng trong vỏ dừa thay vì trồng trong đất.

Năng lượng mặt trời của trang trại này được tạo ra bởi 23.000 tấm gương phản xạ lại ánh sáng mặt trời về phía một tháp tiếp nhận cao 115m. Vào ngày nắng có thể sản xuất được tới 39 MW điện năng – đủ để cấp điện cho nhà máy khử muối và cung cấp cho nhu cầu điện của nhà kính.

Cà chua được sản xuất từ nhà kính này đã bắt đầu được bán tại các siêu thị ở Úc.

Triển vọng trong tương lai

Giám đốc điều hành của Trang trại Sundrop – Philipp Saumweber cho biết: Vào mùa đông có thể sẽ bị thiếu năng lượng mặt trời, có nghĩa là nhà kính vẫn cần phải được nối với lưới điện để dự phòng, tuy nhiên, những cải tiến dần dần trong thiết kế sẽ loại bỏ bất kỳ sự phụ thuộc nào vào nhiên liệu hóa thạch.

Cơ sở hạ tầng lên tới 200 triệu $ làm cho nhà kính nước biển này đắt hơn nhiều so với một nhà kính truyền thống, nhưng chi phí này sẽ được trả dài hạn. Chi phí hoạt động hàng năm của các nhà kính thông thường sẽ đắt hơn vì phải trả chi phí cho nhiên liệu hóa thạch.

Hiện nay, Sundrop đang lên kế hoạch để xây dựng các nhà kính bền vững tương tự tại Bồ Đào Nha và Mỹ, và một nhà kính khác ở Úc. Các công ty khác cũng đang thử nghiệm mô hình nhà kính nước biển trong khu vực sa mạc ở Oman, Quatar và UAE.

Nhà khoa học Robert Park - công tác tại Đại học Sydney, Úc cho biết “Hệ thống sản xuất khép kín này rất thông minh. Tôi tin rằng, trong tương lai các hệ thống sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ ngày càng tốt hơn và có nhiều hơn, thậm chí còn góp phần lớn hơn trong một số loại thực phẩm của chúng ta.”

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Paul Kristiansen hiện đang công tác tại Đại học New England, Úc lại đặt ra nghi vấn về sự cần thiết khi đặt 1 trang trại trồng cà chua tốn nhiều năng lượng trong sa mạc, trong khi các vùng khác của Úc cũng có những điều kiện trồng trọt rất lý tưởng.

Ông nói “việc này giống như “giết gà bằng dao mổ trâu”. Chúng ta không gặp phải vấn đề gì khi trồng cà chua ở Úc”

Tuy nhiên, công nghệ này có thể sẽ trở nên hữu ích trong tương lai nếu biến đổi khí hậu gây ra hạn hán ở những khu vực đã từng màu mỡ. “Vì vậy, sẽ thật tốt nếu có các kế hoạch dự phòng”.

Mặc dù vậy, trang trại này vẫn còn nhược điểm là chưa có đánh giá nào về việc liệu hệ thống thu ánh nắng mặt trời có tác động tiêu cực tới các động vật trong sa mạc hay không. Được biết, ở Mỹ, các thiết bị năng lượng mặt trời sử dụng những tấm gương tương tự như vậy đã thiêu cháy tới 6.000 con chim mỗi năm, khi chúng bay phía trước những nơi ánh nắng mặt trời tập trung cao độ để săn côn trùng.

Theo Dân Trí

 

Hơn 100 học giả đoạt giải Nobel kêu gọi ủng hộ cây trồng biến đổi gen

Email In

Hơn 100 học giả đoạt giải Nobel kêu gọi ủng hộ cây trồng biến đổi gen

Hơn 100 học giả đoạt giải Nobel đã cùng ký bức thư ngỏ kêu gọi tổ chức Greenpeace (Hoà bình xanh) thay đổi quan điểm phản đối thực phẩm biến đổi gen.

TTXVN gao vang 

Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) vừa giới thiệu loại gạo
biến đổi gen mới "gạo vàng."

Cụ thể, nội dung bức thư kêu gọi tổ chức Greenpeace cần ngưng chiến dịch ngăn chặn sự phát triển của một chủng lúa biến đổi gen mới là giống Lúa/Gạo Vàng (Golden Rice).

Theo các nhà khoa học, giống Lúa/Gạo Vàng (Golden Rice) có thể kháng lại sự thiếu hụt Vitamin A và hạn chế khả năng gây mù lòa hoặc tử vong ở trẻ em thuộc những quốc gia đang phát triển.Chiến dịch phản đối quan điểm của Greenpeace được khởi xướng bởi Richard Roberts, Giám đốc Khoa học của Viện nghiên cứu New England Biolabs và Phillip Sharp, chủ nhân giải Nobel Sinh lý học và Y khoa cho công trình khám phá ra chuỗi gen intron.Nội dung bức thư có viết: “Chúng tôi kêu gọi Greenpeace nhanh chóng tái đánh giá những trải nghiệm của nông dân và người tiêu dùng trên toàn thế giới về những cây trồng, thực phẩm được cải tiến bởi công nghệ sinh học, công nhận những phát hiện nghiên cứu của các tổ chức khoa học có thẩm quyền và cơ quan chức năng, và ngưng chiến dịch chống lại cây trồng biến đổi gen (GMO) nói chung và giống Lúa/Gạo Vàng (Golden Rice) nói riêng.”

Theo nội dung bức thư, các tổ chức khoa học và cơ quan chức năng trên thế giới liên tục khẳng định chắc chắn sự an toàn của cây trồng và thực phẩm có sự can thiệp của công nghệ sinh học, nếu không muốn nói là an toàn hơn bất cứ phương pháp nuôi trồng nào khác.

Đến nay, chưa có bất kỳ trường hợp được xác thực nào xác minh những hệ quả xấu cho sức khỏa từ việc tiêu thụ sản phẩm biến đổi gen của người và động vật. Cả vấn đề môi trường, cây trồng biến đổi gen cũng được chứng minh rất ít gây ảnh hưởng tiêu cực, không những thế còn đóng góp lợi ích vào hệ sinh thái đa dạng toàn cầu.

Trong khi đó,đến nay phía Greenpeace vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức cho bức thư ngỏ này. Mặc dù không phải tổ chức duy nhất phản đối cây trồng biến đổi gen nhưng Greenpeace, với độ phủ sóng rộng khắp toàn cầu, tạo nên tầm ảnh hưởng lớn mạnh nhất trong chiến dịch ngăn cấm giống Lúa/Gạo Vàng.

Một quan điểm khoa học đã được thống nhất rằng công nghệ chỉnh sửa gen trong phòng thí nghiệm không hề nguy hiểm hơn thay đổi thông qua phương pháp nhân giống truyền thống. Bên cạnh đó, cây trồng biến đổi gen còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và môi trường, đơn cử như hạn chế đáng kể lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng.

Theo báo cáo vừa được công bố trong tháng Năm của Viện nghiên cứu Mỹ về Khoa học, Kỹ thuật và Y tế, không có bằng chứng thuyết phục chứng minh những tác hại của cây trồng biến đổi gen đối với sức khỏe con người và môi trường. Tuy nhiên, Viện này cũng đồng thời cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định tính an toàn của những giống sinh vật còn khá mới mẻ này.

Danh sách chữ ký trong thư giờ đã đạt số lượng 107, trong khi theo ước tính của ông Roberts, trên thế giới chỉ còn lại khoảng 296 người đoạt giải Nobel hiện vẫn còn sống./.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính khoảng 250 triệu người trên thế giới mắc chứng thiếu hụt Vitamin A, với 40% trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi ở những nước đang phát triển.
Dựa trên số liệu của UNICEF, 1-2 triệu trường hợp tử vong hàng năm là do triệu chứng làm suy yếu hệ miễn dịch này và đặt trẻ em cũng như trẻ sơ sinh vào tình trạng vô cùng nguy hiểm. Thiếu hụt Vitamin A cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở trẻ em, với số lượng trường hợp lên đến 250.000 – 500.000 người mỗi năm. Một nửa trong số đó qua đời chỉ sau khoảng 12 tháng mất đi thị lực.

Theo Vietnamplus

 

12 sáng kiến kiếm tiền triệu đô bạn không thể ngờ tới

Email In

12 sáng kiến kiếm tiền triệu đô bạn không thể ngờ tới

Có rất nhiều phát minh dường như rất đơn giản và đôi khi chúng ta luôn coi sự tồn tại của chúng là hiển nhiên, nhưng một số trong đó sẽ khiến bạn phải “Ồ” lên vì khối lợi nhuận khổng lồ chúng đem lại cho chủ nhân của mình.

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-0-675x353

12 vật dụng đời thường sau đây có lẽ sẽ làm cho bạn muốn quan sát thế giới xung quanh kỹ hơn, đôi khi cơ hội trở thành triệu phú chỉ đang ẩn giấu đâu đó không quá xa.

1. Biểu tượng mặt cười Smiley

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-1-1

Harvey Ball, một nghệ sĩ người Mỹ đã thiết kế hình ảnh mặt cười vào năm 1963. Vào thời điểm đó, để sở hữu biểu tượng này chỉ tốn có 45 USD. Sau này, hai anh em Bernard và Murray Spain đã phát hiện ra khả năng kinh doanh tiềm ẩn chứa đựng bên trong biểu tượng Smiley. Họ đã thu về 50 triệu USD nhờ bán bản quyền của hình ảnh này.

2. Vòng lò xo Slinky

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-2

Đây là một trong những món đồ chơi phổ biến nhất trên thế giới. Richard James, một kỹ sư hải quân, đã tình cờ phát minh ra vòng Slinky khi ông đánh rơi một chiếc lò xo xuống đất. Nhờ vậy, chiếc vòng lò xo đã mang lại cho ông và gia đình số tiền lên tới 250 triệu USD.

3. Khóa dán Velcro

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-3

Ý tưởng về miếng dán velcro xuất hiện sau khi George de Mestral tiến hành nghiên cứu dưới kính hiển vi những sợi hình móc có trên quả của cây ngưu bàng. Chính khả năng bám dính vào gần như bất kể vật gì của những chiếc móc này đã thu hút sự chú ý của ông. Ngày nay, sáng chế của vị kỹ sư người Thụy Sỹ này được rao bán rộng rãi trên khắp thế giới, số tiền công ty mẹ của Velcro thu về trung bình đạt 100 triệu USD mỗi năm.

4. Ống hút Crazy

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-4

Qua nhiều thế kỷ ống hút đã trở thành một trong những công cụ phổ biến hỗ trợ việc ăn uống. Thuận theo thời gian, các thiết kế của vật dụng này không thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, để khích lệ trẻ con sử dụng các đồ uống như sữa và sinh tố thay vì các loại nước có gas, một người đàn ông đã nghĩ cách tạo ra những chiếc ống hút thú vị bằng cách bẻ cong chúng thành các hình thù khác nhau. Đây quả thực là một sáng chế thành công, hàng triệu những chiếc ống hút này được tiêu thụ trên thị trường hàng năm.

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp loại hình ống hút này ở các quán ăn, quán café …

5. Những chiếc gối thú nhồi bông

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-5

Trẻ em rất thích gấu bông và đồ chơi được nhồi bông. Một lần Jennifer Telfer để ý thấy con trai cô thường sử dụng những đồ chơi như vậy để gối lên ngủ, cô đã nảy ra ý tưởng về các sản phẩm có tác dụng vừa dùng để gối vừa là đồ chơi.

Những chiếc gối mềm mại dưới hình thù đa dạng của các con vật hiện đang được các bạn nhí ở khắp nơi ưa chuộng.

6. Thú nhồi bông Beanie Babies

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-6

Thú nhồi bông từ lâu đã là loại hình đồ chơi an toàn cho trẻ em. Khác với dòng thú nhồi bông thông thường, những con thú Beanie Babies được nhồi bằng hạt nhựa hoặc hạt đỗ. Đây là ý tưởng của Ty Warner.

Ông nhận định rằng các thiết kế của ông trông giống như thật vì chúng có thể “chuyển động”. Beanie Babies đã giúp thu về cho Ty Warner hàng tỷ USD.

7. Chăn Snuggie

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-7

Chăn Snuggie được thiết kế rất đơn giản với sự thêm vào hai ống tay áo, nhưng đã trở nên khá phổ biến nhờ phong cách quảng cáo độc đáo và vui nhộn. Không rõ Scott Boilen, người phát minh ra Snuggie, đã kiếm được bao nhiêu từ sản phẩm này nhưng ngay trong năm đầu tiên được tung ra thị trường, hơn 20 triệu chiếc chăn Snuggie đã được tiêu thụ.

8. Vòng lắc Hula Hoop

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-8

Trước khi trở nên “lỗi thời”, loại hình đồ chơi này từng thu hút rất nhiều người ở mọi lứa tuổi chỉ trong một thời gian ngắn. Trước đây, vòng lắc hula hoop được làm bằng mây hoặc tre, và sau này được thay thế bằng nhựa.

Vào thời kỳ đỉnh cao, 25 triệu chiếc vòng lắc nhựa được bán trong vòng chưa đầy 4 tháng vào năm 1958. Hai năm sau đó, con số được tiêu thụ trên thị trường đạt 100 triệu chiếc, mang về cho Wham-O hàng triệu USD.

9. Những chiếc chai “lộn ngược”

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-9

Năm 1991, loại chai với phần nắp có thiết kế đặc biệt này lần đầu tiên được giới thiệu bởi Paul Brown. Sau đó, nó được bán cho các nhà sản xuất dầu gội đầu, NASA và thậm chỉ cả Heinz – một nhà sản xuất tương cà chua. Năm 1995, Paul Brown đã bán công ty của ông cùng với bản quyền của loại chai này và thu về 14 triệu USD.

10. Băng dán

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-10

Băng dán là một vật dụng hầu như đều có trong mỗi nhà. Chúng được sử dụng phần lớn để hỗ trợ y tế, giúp chữa lành và bảo vệ các vết thương khỏi nhiễm trùng. Năm 1920, một nhà nghiên cứu tại công ty dược phẩm Johnson & Johnson đã nghĩ ra ý tưởng về miếng băng dán khi vợ của ông vô tình làm đứt tay trong lúc nấu ăn. Ngày nay, sản phẩm này được tiêu thụ với số lượng lớn trên thị trường mỗi năm.

11. Dép Crocs

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-11

Crocs ban đầu được thiết kế như một đôi guốc nhựa được sử dụng để đi lại trong các khu spa, suối khoáng. Sau khi ra mắt, crocs trở thành một hiện tượng thời trang giầy dép và mang về cho công ty tạo ra chúng trung bình khoảng 1 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

12. Giấy note

12-vat-dung-kiem-tien-trieu-do-ban-khong-ngo-den-12

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp giấy note ở mọi nơi tại tất cả các khu văn phòng làm việc. Chúng chỉ là những mảnh giấy nhỏ đính kèm theo một dải băng keo và có thể được gắn lên nhiều vật dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Ý tưởng về giấy note được Tiến sĩ Spence Silver phát hiện khi ông đang nghiên cứu một loại keo dính cực mạnh. Ông đã vô tình tìm ra một loại chất dính có khả năng dính chặt vào mọi thứ và có thể được gỡ ra chỉ với tác động của một lực nhỏ. Giấy note ra đời từ đó và mang về cho Tiến sĩ Silver khối tài sản lên đến hơn 1 tỷ USD.

Theo Đại kỷ nguyên

 

Công nghệ bọc đường biến máy bay vô hình

Email In

Các nhà khoa học đã tìm cách phát triển một loại lớp sơn phủ máy bay có cấu trúc gồm hàng triệu quả cầu carbon nhỏ, rỗng, xếp chặt thành một hình lục giác đơn lớp, làm từ đường carbon hóa, có thể làm cho máy bay vô hình với radar.

boc duong

Quả cầu carbon rỗng từ kính hiển vi quét điện tử (Ảnh: D. Bychanok)

heo Science Daily, những quả cầu này sẽ hấp thụ hết bức xạ trong vùng Ka (tần số 26,5 – 37 GHz hay bước sóng 7,5 – 10 mm), dải tần thường được quân đội sử dụng cho radar. Ngoài máy bay và các thiết bị quân sự, cũng có thể sử dụng lớp phủ chống phản xạ cho nhiều bề mặt khác bao gồm máy tính và màn hình điện thoại.

Dựa trên các kết quả thực nghiệm và mô hình, các nhà khoa học thấy rằng việc sử dụng các quả cầu carbon rỗng với đường kính lớn hơn cấu trúc hình cầu trong mắt bướm đêm và độ dày tối ưu, sắp xếp theo hình lục giác có thể đạt được sự hấp thụ vi sóng gần như hoàn hảo. Trong tự nhiên, nhờ cặp mắt đặc biệt này, bướm đêm có thể hấp thụ ánh sáng để nhìn rõ hơn trong đêm tối và né tránh loài dơi ăn thịt chúng.

Để làm ra lớp phủ, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu các vấn đề hạt nhân tại Đại học quốc gia Belarus bọc các hạt làm bằng nhựa biopolymer với đường sucrose (đường kính), một dạng đường rất dễ chiết xuất từ các nguồn tự nhiên.

Sau đó, các hạt này được đốt bằng một quy trình đặc biệt, gọi là nhiệt phân hóa, biến phần nhựa bên trong thành khí thoát ra ngoài, đồng thời đốt cháy đường thành carbon. Kết quả là thu được những quả cầu carbon rỗng. Sau đó, tiếp tục nhiệt phân những quả cầu này ở nhiệt độ 900 độ C, trong môi trường khí nitơ để tạo ra một loại vật liệu giống thủy tinh.

Sử dụng lớp sơn phủ chế tạo theo cách này, sẽ giúp hấp thụ khoảng 95% bức xạ tần số 30GHz, theo Dzmitry Bychanok, tác giả chính của nghiên cứu. Kế hoạch tiếp theo của nhóm nghiên cứu là phát triển vật liệu từ hai chiều sang các cấu trúc ba chiều.

NGUYỄN THÀNH MINH
Nguồn: www.vnexpress.net

 
Trang 1 trong tổng số 79 trang.
 

Hotline

 

1900 54 55 60

Bộ Phận Kinh Doanh

0908 083 116

Phòng Kinh Doanh (Chị Kim Em)

Vòng quanh thế giới

Trang trại đầu tiên trồng rau trên sa mạc chỉ dùng ánh nắng mặt trời và nước biển Trang trại đầu tiên trồng rau trên sa mạc chỉ dùng ánh nắng mặt trời và nướ...
 
Hơn 100 học giả đoạt giải Nobel kêu gọi ủng hộ cây trồng biến đổi gen Hơn 100 học giả đoạt giải Nobel kêu gọi ủng hộ cây trồng biến đổi gen H...
 
12 sáng kiến kiếm tiền triệu đô bạn không thể ngờ tới 12 sáng kiến kiếm tiền triệu đô bạn không thể ngờ tới Có rất nhiều phát m...
 
Công nghệ bọc đường biến máy bay vô hình Các nhà khoa học đã tìm cách phát triển một loại lớp sơn phủ máy bay có cấu ...
 
Cây tử thần gây bỏng nặng khi trời mưa Một loài cây ở Mỹ có các bộ phận đều tiết ra nhựa độc có thể gây chết ...
 
Mỹ chế tạo nguyên liệu tàu vũ trụ dùng 88 năm không hết Với chu kỳ bán rã lâu dài, Pu238 có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho ...
 
Cách lấy lại thông tin từ bên trong hố đen Bí ẩn về trạng thái vật chất của hố đen sắp được khám phá khi các nhà v...
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4632
mod_vvisit_counterHôm Qua6831
mod_vvisit_counterTuần Này31109
mod_vvisit_counterTháng Này101036
mod_vvisit_counterTổng Cộng8859520

We have: 102 guests online
Today: Tháng 8 17, 2017