Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY CỔ PHẦN BA HUÂN

Chân dung doanh nhân

Chuyện nữ nông dân Việt ghi dấu ấn quốc tế

Email In

Chuyện nữ nông dân Việt ghi dấu ấn quốc tế

Ngày 17.10, tại Bangkok (Thái Lan), Cơ quan Đại diện của FAO khu vực châu Á – Thái Bình Dương (FAO/RAP) đã trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” quốc tế cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 quốc gia. Việt Nam có bà Phạm Thị Huân (tức bà Ba Huân) - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân. Bà Huân là nữ nông dân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Giải thưởng danh giá

Lễ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới diễn ra nhân Ngày Lương thực thế giới (WFD  - World Food Day 16.10). Đích thân công chúa Thái Lan Maha Chkri Sirindhorn - người được người dân, nông dân Thái hết mực biết ơn và tôn kính chỉ sau vua cha mới băng hà Bhumibol Adulyade vì đã dành trọn đời mình cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn Thái Lan - trao giải. 

147687571683253-dv---ba-ba-huan

Nông dân Phạm Thị Huân (thứ 3 từ phải sang, đứng cạnh Công chúa Thái Lan) sau khi nhận danh hiệu cao quý này

Tại buổi lễ mà phóng viên NTNN  chứng kiến, tên của 5 nông dân điển hình quốc tế đến từ các quốc gia là Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Thailand và Việt Nam được xướng lên một cách trang trọng. Tiếp đó, những thước phim về đóng góp cho cộng đồng của từng nông dân được trình chiếu. Sau đó, từng nông dân được mời lên để nhận danh hiệu “Nông dân điển hình” quốc tế từ FAO.

Một thành viên trong đoàn công tác sang dự lễ trao giải lần này là TS Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia. TS Hạnh rất giỏi tiếng Anh và hỗ trợ cho bà Ba Huân, đoàn công tác rất nhiều trong thời gian lưu lại và làm việc tại Bangkok. 

TS Hạnh cũng là cán bộ chuyên trách về bình đẳng giới theo cơ chế phối hợp giữa FAO và Bộ NNPTNT Việt Nam. Đánh giá về giải thưởng này của FAO, TS Hạnh chia sẻ với NTNN: “Trong danh sách ban đầu của chúng tôi có tên nhiều nông dân theo tiêu chí phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ danh sách ban đầu này, qua nhiều thảo luận, chúng tôi chính thức đề cử trường hợp của bà Phạm Thị Huân. Vì sao như vậy? Bà Phạm Thị Huân trong suốt nhiều năm liền đã nỗ lực phát triển chăn nuôi vịt chạy đồng, đưa giống vịt mới có chất lượng cao hơn vào cho người nông dân vùng ĐBSCL chăn nuôi để cho năng suất cao hơn. Điều đặc biệt, những năm lại đây, bà Huân đã đưa giống vịt biển với sức đề kháng cao và chịu được mặn vào trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, từ vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn, gây thất thu với nông dân trồng lúa thì giờ đây người nông dân có thể dựa vào con vịt chạy đồng để bù đắp những thiệt hại do năng suất lúa giảm hoặc không thể trồng lúa vì độ mặn cao”.

"Theo tôi, sau khi về nước, cơ quan, ban ngành chức năng nếu có thể hãy vinh danh bà Phạm Thị Huân để mai đây chúng ta có thêm nhiều những nông dân toàn cầu như bà Ba Huân trong cộng đồng nông dân Việt Nam” – TS Hạnh nói.

Chia sẻ niềm tin cộng đồng

Cũng theo TS Hạnh, bà Phạm Thị Huân cùng Công ty Ba Huân cũng có nhiều hoạt động xã hội: Nhiều năm liền âm thầm tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM, xây nhà cho người nghèo, hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế, trẻ em lang thang cơ nhỡ… Hoạt động của bà Phạm Thị Huân có sức lan tỏa cộng đồng, giúp nhiều nữ nông dân được thụ hưởng từ mô hình sản xuất kinh doanh của mình để có tiếng nói hơn trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Theo bà Hạnh, nhờ những người như bà Ba Huân mà nỗ lực bình đẳng giới của Việt Nam có thêm bước tiến dài và được quốc tế ghi nhận.

TS Phạm Văn Dư - chuyên gia biệt phái của Việt Nam tại FAO/RAP và cũng là người chịu trách nhiệm đón đưa, chăm lo cho đoàn Việt Nam tại Bangkok (Thái Lan) khẳng định: Giải thưởng này một năm được trao một lần, năm nay FAO/RAP tuyển lựa kỹ và xét duyệt nhiều vòng từ rất nhiều nông dân của 45 quốc gia. Trong bối cảnh Việt Nam là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu thì phương thức sản xuất và kinh doanh của bà Phạm Thị Huân đã có tác dụng chống chọi, thích ứng rất tốt với biến đổi khí hậu, biến “nguy thành cơ hội”. Bà Phạm Thị Huân với những nỗ lực của mình đã giúp cho rất nhiều người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long nâng cao được nội lực ứng phó, giảm thiểu được những tác hại do biến đổi khí hậu. 

147687657281593-unnamed--6-

Bà Ba Huân đại diện cho đoàn Việt Nam trao bức tranh Đông Hồ truyền thống tới Công chúa Thái Lan.

TS Dư nói: Việt Nam là một trong số 45 quốc gia được lựa chọn cũng là rất vinh dự bởi cơ chế xét duyệt của họ (FAO/RAP – PV) rất chặt chẽ, nghiêm túc, họ có cơ chế hồi kiểm để xác định những nông dân mà họ trao giải là hoàn toàn xứng đáng, tránh những phát sinh đáng tiếc nếu có về sau.

“Dù rất nhiều nỗ lực trong công tác bình đẳng giới nhưng ở khu vực nông thôn, nhiều nữ nông dân vẫn rất thiệt thòi. Cụ thể, ngoài là nhân lực chính trong sản xuất, về nhà, nữ nông dân còn phải lo toan việc gia đình, con cái, họ hàng… Thế nhưng, vai trò của nữ nông dân vẫn chưa thực sự được coi trọng. Những điển hình như bà Huân cùng với những việc làm âm thầm của bà trong suốt quãng thời gian dài vừa qua cũng đã giúp nâng cao thu nhập, tiếng nói của nữ nông dân trong cộng đồng” - TS Hạnh đánh giá.

Trao đổi với NTNN sau khi nhận giải thưởng này, bà Ba Huân chia sẻ: “Quê tôi ở xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Gia đình tôi có đông anh em. Tôi là con thứ trong gia đình nên gọi là Ba Huân. Từ bé tôi đã phụ mẹ chạy chợ, thu gom trứng của những hộ nông dân nuôi vịt quanh gia đình mình rồi đi bộ gánh lên thành phố tiêu thụ. Sau này, Nhà nước tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. Cơ quan quản lý không còn nắm giữ ngành trứng nữa, tôi thành lập doanh nghiệp rồi công ty và phát triển dần tới như ngày hôm nay. Trong chuỗi liên kết 4 nhà chăn nuôi an toàn sinh học của chúng tôi, người nông dân được hỗ trợ về vốn, con giống, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, được bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm với giá cả ổn định. Chúng tôi mong muốn đời sống của bà con nông dân ngày càng khấm khá, ổn định”.

Nói về kế hoạch trong thời gian tới, bà Phạm Thị Huân cho hay: “Công ty Ba Huân đã khởi công nhà máy xử lý trứng gia cầm và thực phẩm sạch tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Dự kiến, cuối năm nay, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Nông dân tại Hà Nội và khu vực lân cận tham gia chuỗi chăn nuôi sạch từ trang trại cho tới bàn ăn của chúng tôi. Nhiều nông dân sẽ không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm nữa và người tiêu dùng cũng sẽ được sử dụng trứng, thực phẩm sạch. Đó  là mong muốn lớn nhất của tôi”.

Ngay sau khi nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” quốc tế của FAO, nữ nông dân Phạm Thị Huân đã qua Báo Nông Thôn Ngày Nay chuyển toàn bộ số tiền thưởng (900USD) ủng hộ cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Bà cũng cho biết sẽ phát động 700 cán bộ, công nhân của Ba Huân quyên góp hỗ trợ đồng bào...

Theo Dân Việt

 

Nữ nông dân Ba Huân: Xin gửi tiền thưởng của FAO tới miền Trung

Email In

Nữ nông dân Ba Huân: Xin gửi tiền thưởng của FAO tới miền Trung

Ngay sau khi nhận giải thưởng danh giá “Nông dân điển hình” từ tay của Công chúa Thái Lan Maha Chkri Sirindhorn, bà Phạm Thị Huân (Ba Huân) cho biết sẽ qua Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo điện tử Dân Việt ủng hộ toàn bộ tiền thưởng của FAO cho đồng bào miền Trung.

Trao đổi với phóng viên thông tấn quốc tế và phóng viên Dân Việt sau khinhận giải thưởng danh giá “Nông dân điển hình” của FAO, bà Ba Huân (tức nữ nông dân Phạm Thị Huân) nói: Ở Việt Nam có tờ báo là tiếng nói của người nông dân và 13 triệu hộ gia đình nhà nông là Báo Nông Thôn Ngày Nay – Báo điện tử Dân Việt. Tôi muốn dành tặng toàn bộ số tiền (900 USD) mà tôi nhận được từ tổ chức FAO của Liên Hợp Quốc và qua quý báo chuyển tới tay người nông dân miền Trung đang phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” do lũ dữ tràn về”.

147668839436132-unnamed

Bà Ba Huân - nông dân điển hình của châu Á - Thái Bình Dương dành tặng số tiền thưởng của FAO gửi tới đồng bào miền Trung

“Lúc tôi lên máy bay để qua Bangkok (Thái Lan) nhận giải, tôi nghe tin lũ về, lũ làm chết hàng chục người, nhiều mái nhà của nông dân miền Trung bị ngập sâu, lợn gà trâu bò mất sạch, tôi đau lòng quá. Tôi cứ nghĩ mãi và thương đồng bào miền Trung. Giải thưởng mà FAO dành tặng cho 5 nông dân đến từ 45 quốc gia có tiêu chí quan trọng là đóng góp cho cộng đồng. Trong tình hình khúc ruột miền Trung đang bị lũ dữ tràn về, từ lãnh đạo Trung ương tới địa phương, quân, dân... đang ngày đêm chống đỡ với lũ, chuyển số tiền này tới tay bà con nông dân sẽ thiết thực hơn vì một miếng khi đói bằng cả gói khi no” – bà Ba Huân nói với phóng viên Dân Việt.

147669452359801-ba-ba-huan-fao

Nữ nông dân Phạm Thị Huân nhận giải thưởng danh giá do FAO trao tặng tại Bangkok (Thái Lan) ngày 17.10

Cũng theo bà Ba Huân, ngay sau khi về Việt Nam bà sẽ tới tòa soạn Báo Nông Thôn Ngày Nay và Báo điện tử Dân Việt để gửi chuyển số tiền này tới bộ phận tiếp nhận.

BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY TIẾP NHẬN HỖ TRỢ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG LŨ LỤT

Để hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn trong lũ và hậu lũ, từ ngày 17.10, Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt tiếp nhận và tổ chức các chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp tới các điểm bị cô lập và chịu thiệt hại nặng nề nhất tại 5 tỉnh miền Trung nói trên.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về các điểm tập kết hàng cứu trợ của chúng tôi gồm:

1. Hà Nội: Ban Bạn đọc - Báo Nông thôn Ngày nay, lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội hoặc số 13 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội hoặc qua số tài khoản 1506311002117 Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội, chủ tài khoản Báo Nông thôn Ngày nay (xin vui lòng ghi rõ: Ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt)

2. TP.HCM: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay TP.HCM, 236/6 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Điện thoại 08. 384. 577 26

3. Hải Phòng: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay Hải Phòng, 31 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Điện thoại 031. 374. 7748.

4. Hà Tĩnh: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay Bắc Miền trung, 171 đường Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Điện thoại 0393. 497. 378.

5. Đà Nẵng: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay Miền trung, 16 Lê Lợi, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Điện thoại 0511. 388. 8096

6. Cần Thơ: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay Đồng bằng sông Cửu Long, số 95 đường Trần Văn Hoài, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Điện thoại 0710. 625.0095

7. Gia Lai: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay Tây Nguyên, 48B Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại 059. 383. 0112.

8. Long An: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay Sông Tiền, 73 Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An. Điện thoại 0726. 55. 7777.

Theo Dân Việt

 

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc lần đầu tiên vinh danh một nữ nông dân Việt Nam: Bà Phạm Thị Huân

Email In

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc lần đầu tiên vinh danh một nữ nông dân Việt Nam: Bà Phạm Thị Huân

Ngày 17.10, tại Bangkok (Thái Lan), Cơ quan Đại điện của FAO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã trao tặng giải thưởng danh giá cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 quốc gia. Buổi lễ được chuẩn bị công phu và được tổ chức rất trọng thị với nghi thức quốc tế xen lẫn hoàng gia. Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân là nữ nông dân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

IMG 7193

Lễ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới diễn ra nhân Ngày Lương thực thế giới (WFD  - World Food Day 16.10).

Được biết, tiêu chí mà FAO trao tặng giải thưởng này là nông dân đó có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn cho cộng đồng - giúp thay đổi cộng đồng xung quanh.

IMG 7196

IMG 7195

 

Ngoài ra, người nhận giải cũng đã có sức lan tỏa trong cộng đồng. Tựu trung lại, FAO dành tặng giải thưởng này cho những người đã và đang nỗ lực không ngừng nghỉ vì những người nông dân khác quanh mình và giúp cộng đồng tốt hơn.

 

TPHCM ủng hộ mạnh mẽ những ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ

Email In

TPHCM ủng hộ mạnh mẽ những ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ

Sáng 21-9, lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ và đối thoại với 150 đại biểu phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đây là một trong nhiều hoạt động trước thềm Đại hội đại biểu phụ nữ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tham dự có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM...

images666298 Thang-nu

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trao đổi với nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tại buổi gặp mặt cán bộ hội và phụ nữ tiêu biểu.

Với chủ đề “Phụ nữ TPHCM góp sức xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, tại buổi gặp gỡ, các cán bộ hội và phụ nữ tiêu biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp cũng như nêu nguyện vọng của mình cho sự phát triển của thành phố, các giải pháp để phát huy vai trò của phụ nữ trong thời đại ngày nay. Đó là các ý kiến liên quan đến vấn đề thúc đẩy khởi nghiệp, tái khởi nghiệp bằng các hình thức đổi mới, sáng tạo; cần quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật nhiều hơn nữa đến công chúng, nhất là giới sinh viên và học sinh; chất lượng giáo dục cần phải được nâng cao; các hiến kế về chăm lo người cao tuổi; những trăn trở về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay...

Bên cạnh đó, chị em đã có nhiều đóng góp cho chiến lược quốc gia thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình, an sinh xã hội; dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ nhất là phụ nữ nghèo, nông thôn; cũng như trăn trở về sự an phận, hài lòng với bổn phận của nhiều phụ nữ và vấn nạn bạo hành trẻ em….

images666296 Phong

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi gặp mặt cán bộ hội và phụ nữ tiêu biểu.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Đinh La Thăng bày tỏ sự thấu hiểu với nỗi lo lắng hằng ngày, hằng giờ của các chị khi phải đối mặt với ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, bạo lực trong gia đình,… Lãnh đạo thành phố rất hoan nghênh, trân trọng và hậu thuẫn mạnh mẽ những ý tưởng khởi nghiệp, tái khởi nghiệp. Đồng thời đánh giá cao các giải pháp mà các đại biểu đóng góp để thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố.

Tại TPHCM, tỷ lệ phụ nữ chiếm 52,9% và đã có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế. Bằng sự cần cù, chăm chỉ, nỗ lực rèn luyện, lao động và học tập, đến nay chất lượng lao động nữ đã ngày càng được cải thiện, có trình độ, chuyên môn kỹ thuật và đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của thành phố. Đội ngũ cán bộ nữ từ thành phố đến cấp cơ sở tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 tăng trên 3% so với nhiệm kỳ trước và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác lãnh đạo, quản lý, chăm lo đời sống người dân.

images666292 Huan

Doanh nhân Phạm Thị Huân phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Đinh La Thăng bày tỏ niềm vui được gặp gỡ các đại diện xuất sắc, tiêu biểu của đội ngũ cán bộ hội, cán bộ nữ của thành phố, những người đã và đang tiếp nối và làm rạng danh truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Ngoài thể hiện lòng chung thủy, hết mực chăm lo cho con cái và gia đình, bằng tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, phụ nữ thành phố đã thể hiện được bản lĩnh khắc phục khó khăn, thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực, cũng như tham gia vào các vấn đề lớn của thành phố nói riêng và đất nước nói chung.

Đồng chí Đinh La Thăng mong rằng sau buổi gặp gỡ này, phụ nữ thành phố sẽ được tiếp thêm lửa để đóng vai trò quan trọng, thể hiện sự năng động hơn nữa trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của thành phố. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ hội và sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ nữ các giới, thời gian tới, phụ nữ thành phố sẽ tiếp tục trưởng thành, tiến bộ vượt bậc vì một TPHCM phồn vinh, bình an và hạnh phúc.

Theo SGGP

 
Trang 1 trong tổng số 24 trang.
 

Hotline

 

1900 54 55 60

Bộ Phận Kinh Doanh

0908 083 116

Phòng Kinh Doanh (Chị Kim Em)

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4596
mod_vvisit_counterHôm Qua6831
mod_vvisit_counterTuần Này31073
mod_vvisit_counterTháng Này101000
mod_vvisit_counterTổng Cộng8859484

We have: 73 guests online
Today: Tháng 8 17, 2017