Công ty TNHH Ba Huân

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN BA HUÂN

Dinh dưỡng

Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt!

Email In

Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt!

Hãy tạm quên đi món mì cay khiến giới trẻ Sài Gòn điên đảo. Ăn xôi mà chảy nước mắt, chắc chỉ có chỗ này khiến người Sài Gòn cứ rưng rưng, ấm hơn trong những ngày gió lạnh. 

micay3 timb

Quán xôi nằm lọt thỏm giữa những tiệm trang sức trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 5)

Nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (quận 5, TP.HCM) tấp nập người qua lại. Giữa những tiệm trang sức được thắp đèn điện sáng rực, có một quán xôi nhỏ nằm lọt thỏm. Ai ngờ, nơi đó có món độc lạ: xôi cay “hai cô”. 

Không có biển hiệu, chỉ đơn giản là chiếc bàn inox bày nguyên liệu cùng vài chiếc ghế nhựa rải ở vỉa hè…vậy mà quán vẫn luôn thu hút lượng khách rất đông vào mỗi buổi sáng. Điều gì đã khiến thực khách yêu thích và ghé ăn xôi ở đây trong suốt hơn 50 năm qua?

micay1 vydb

Chỉ với 1 chiếc bàn inox được bày biện những nguyên liệu do chính tay chủ quán tự làm, quán xôi vẫn luôn đông khách mỗi ngày

Thắc mắc đầu tiên về cái tên xôi cay “hai cô”. Bà Hương (50 tuổi, chủ quán xôi) chia sẻ: “Quán xôi này do cha mẹ tui mở mấy chục năm nay rồi. Giờ tới tui với em gái đứng bán. Hồi đó bán xôi thì cứ đẩy cái bàn ra bán vậy thôi, không có tên quán gì hết. Trước thì người ta ăn quen rồi cứ gọi là xôi “bà hai”, xôi “ông hai”…

Thêm phần nữa là do loại nước sốt sa tế mình làm theo công thức cha mẹ để lại nên cũng có khách gọi là xôi cay. Hiện tại thì hai chị em tui bán, người ta mới gọi luôn thành xôi cay “hai cô”. Nghe cũng vui”.

micay2 xiwp

Một gói xôi có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng

Theo lời bà Diệu (em gái bà Hương), mỗi ngày quán bán được khoảng 30kg đến 40kg xôi. Trừ chả lụa được mua ở ngoài, toàn bộ nguyên liệu đều do hai chị em bà tự làm. Đậu phộng được rang với muối trắng cho vừa chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ, bảo quản trong hũ nhựa để giữ độ giòn.

Chà bông heo và patê được làm từ gan nguyên chất cũng được hai chị em chủ quán chế biến trực tiếp tại nhà, nhằm giữ hương vị riêng của món xôi.

Và bí quyết giúp xôi ở đây được nhiều thực khách ưa thích chính là nước sốt sa tế được làm theo công thức gia truyền. Khi ăn, từng miếng xôi nóng hổi, dẻo thơm kết hợp với vị mặn của chà bông, chả lụa, vị béo của patê và vị cay cay của nước sốt, khiến nhiều người cứ muốn ăn thêm dù vừa ăn vừa “chảy nước mắt”.

micay3 timb

Xôi cay “hai cô” đầy ắp đồ ăn kèm, được gói trong lá chuối tươi, bên ngoài có bọc thêm một lớp giấy báo…

Bạn Trinh (khách “ruột” của quán), cho biết: “Xôi ở đây là xôi sa tế, cay cay mà ngon lắm. Cả Sài Gòn mình thấy chỉ có ở đây bán xôi cay, còn lại toàn thấy xôi mặn, xôi ngọt không à. Mình chỉ ăn xôi ở đây thôi. Chắc tại hợp khẩu vị nhất”.

Được biết, để làm ra loại nước sốt sa tế này, chủ quán chỉ sử dụng loại ớt hiểm nhỏ, đặc biệt cay. Một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi bằng dầu nóng chung với hành tím. Ngoài ra, trong nước sốt còn có tóp mỡ và nhiều gia vị khác tạo nên vị cay cay, thơm nồng rất kích thích. Nhiều thực khách hay ăn xôi của quán của nhận xét, xôi ngon và mang vị đặc trưng đều nhờ vào nước sốt sa tế, càng ăn càng thấm.

micay4 cklj

Hoặc được đựng trong hộp xốp trắng, rất sạch sẽ

Theo bà Hương, xôi cay được gói trong lá chuối hoặc cho vào hộp xốp. Nhưng hầu như khách đến đây đều chọn ăn xôi được gói bằng lá chuối. Phần vì lá chuối giữ cho xôi được nóng lâu, phần khác cũng giúp xôi dậy mùi thơm hơn. Một gói xôi cay ở đây có giá dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng.

Mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ trưa nên sau khi bán xong, chủ quán phải chuẩn bị nguyên liệu dần đến tối khuya. Và hôm sau sẽ dậy từ lúc 3 giờ sáng để nấu xôi. Khách muốn thưởng thức gói xôi cay “hai cô” với nước sốt sa tế độc nhất tại Sài Gòn thì phải dậy thật sớm và nhanh chân lên, nếu không sẽ phải tiếc hùi hụi vì…hết xôi.

micay5 onor

Bí quyết giúp xôi cay “hai cô” luôn đông khách trong suốt 50 năm chính là loại nước sốt được chế biến theo công thức gia truyền này

“Tôi ăn xôi ở đây từ trước tới giờ chỉ thích gói trong lá chuối, vì nhìn nó hay hay. Thêm nữa là nó có mùi thơm hơn hẳn khi để trong hộp xốp. Tuần tôi ăn xôi cũng 3, 4 lần. Xôi dẻo, đồ ăn kèm cũng đậm đà, sốt sa tế thì ngon khỏi nói rồi. Dù bán trên vỉa hè nhưng xôi làm rất vệ sinh, sạch sẽ. Con tôi ăn nó thích lắm”, chị Phúc (khách thường xuyên của quán), vui vẻ nói.

Bà Hương kể, quán xôi gắn bó với tuổi thơ chị em bà, và đến giờ thì trở thành cái nghề cái nghiệp. Có thể nói, quán xôi nhỏ này chính là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Từ những nồi xôi bình dị, cha mẹ nuôi lớn hai chị em bà. Rồi cũng từ nồi xôi cay này, bà đã nuôi hai đứa con ăn học thành tài.

Cả hai chị em bà tâm sự: “Buôn bán riết thành quen, giờ muốn nghỉ cũng không được. Vì ở không lại thấy thiếu thiếu, thấy nhớ nghề”.

micay6 rpts

Ẩm thực Sài Gòn vốn dĩ luôn mộc mạc và bình dị, cũng như xôi cay “hai cô” bao năm vẫn luôn mang hương vị đặc trưng của một Sài Gòn xưa cũ

Nhiều khách đến ăn xôi vì thích vị cay “độc quyền” của quán. Cũng có nhiều người, vì thích cách bán nhiệt tình và vui vẻ của hai chị em bà Hương.

“Hay lắm nha. Ngày nào cũng đông khách vậy chứ hai bả nhớ sở thích của từng khách một. Cứ thấy khách quen tới là hai bả tự làm, rồi đem ra đưa là đúng y chóc. Chỗ này đối diện trường Lý Phong, giờ nào cũng thấy người với người. Mà hên là hai chị em bả bán buôn lanh trí, chứ không thì dễ bị kẹt xe tại khách mua đông lắm”, ông Tư bán cà phê bên cạnh, cho biết.

Tôi chưa từng nghĩ, trong gói xôi được gói lá chuối của một quán xôi bình dân ven đường lại có thể giúp người ăn cảm nhận được vị ngon và lạ đến vậy. Hóa ra ẩm thực Sài Gòn vốn rất mộc mạc, chân chất, không cần phô trương, không quá cầu kì…

Cũng như xôi cay “hai cô” vẫn luôn mang hương vị truyền thống của gia đình, và phảng phất đâu đó là những nét đặc trưng của một Sài Gòn xưa cũ…

Theo Thanh Niên

 

Vì sao không nên vừa ăn tối vừa xem tivi?

Email In

Vì sao không nên vừa ăn tối vừa xem tivi?

Vừa ăn vừa xem tivi không những khiến bạn nuốt thức ăn nhanh hơn mà còn làm giảm khả năng thưởng thức vị ngon thức ăn. Trong khi đó, ăn tối mà không xem tivi lại giúp kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn, tránh ăn quá nhiều.

an-toi-shutterscock nabk

Ăn tối mà không xem tivi giúp thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ) cho rằng bữa ăn tối không có màn hình tivi sẽ giúp thắt chặt hơn các mối quan hệ trong gia đình, theo Daily Mail.

Khi dán mắt vào màn hình tivi, mọi người có xu hướng ăn nhanh và ăn nhiều hơn bình thường mà chính họ cũng không hay biết. Do đó, tắt tivi khi đang ăn tối sẽ rất có lợi cho mọi người, đặc biệt những đứa trẻ, nhà khoa học Amanda Trofholz, tác giả chính của nghiên cứu, cho hay.

Khi không bị chương trình tivi chi phối, cha mẹ sẽ tập trung hơn vào việc quan tâm, hỏi han con cái. Từ đó, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết tốt hơn, bà  Amanda Trofholz nói thêm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập thông tin và quan sát các đoạn video ghi lại bữa tối của 120 gia đình. Mỗi gia đình có ít nhất một thành viên tuổi từ 6 đến 12.

Họ quay ít nhất 2 bữa ăn tối bằng máy tính bảng iPad cũng như thông báo đến nhóm nghiên cứu số lượng thức ăn đã tiêu thụ và cảm giác ngon miệng.

Kết quả cho thấy những gia đình không bật tivi khi ăn tối cảm thấy thức ăn ngon hơn. Việc tập trung vào bữa ăn cũng giúp họ lựa chọn những món tốt cho sức khỏe hơn.

Đặc biệt, những đứa trẻ ở gia đình không bật tivi ít bị thừa cân, béo phì hơn những gia đình khác. Không chú ý đến chương trình tivi giúp trẻ chú tâm nhiều hơn đến những món ăn mới và biết cách tự điều chính chế độ ăn của mình, Eileen Fitzpatrick, đồng tác giả của nghiên cứu, nói thêm.

Theo Thanh Niên

 

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn trứng gà "biến" chúng thành thuốc độc

Email In

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn trứng gà "biến" chúng thành thuốc độc

Nếu không muốn biến trứng gà thành thuốc độc thì hãy bỏ ngay những sai lầm dưới đây khi ăn chúng.

Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12… Ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm... Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch.

Riêng lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.

Nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, trứng gà cũng là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng thói quen ăn trứng gà của mình có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Vỏ trứng màu sẫm hơn có tỉ lệ dinh dưỡng cao hơn?

an-trung-ga-phunutodayvn-1-2205

Nhiều người cho rằng trứng có màu sẫm hơn sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng có vỏ màu nhạt.

 

 Nhưng các phân tích cho thấy, giá trị dinh dưỡng của trứng không phụ thuộc vào màu của vỏ trứng.

Tuy nhiên theo đánh giá chung, lòng trắng trứng dày và đặc hơn sẽ có hàm lượng protein cao hơn, lòng đỏ trứng màu sẫm hơn thì giá trị dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn trứng gà và đường

Trứng gà cho thêm đường và đường chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất “tiêu diệt” các axit aminh có lợi chơ cơ thể. Hơn nữa, chất này làm máu đông, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây nên mối nguy hại tiềm tàng, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.

Trứng gà và mì chính

an-trung-ga-phunutodayvn-2205

Không nên cho mỳ chính vào trứng gà.

Khi được chế biến với nhiệt độ cao, hàm lượng cao natri clorua và amoniac có trong trứng gà sẽ tạo nên vị tươi ngon đặc trưng, rất hấp dẫn của loại thực phẩm này. Nếu cho thêm mì chính sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho hương vị và độ dinh dưỡng của trướng gà.

Ăn trứng với sữa và sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Sữa đậu nành còn chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người. Nếu ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Theo Phụ nữ ngày nay

 

Lợi ích từ vitamin B12

Email In

Lợi ích từ vitamin B12

Vitamin B12 là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể, làn da và mái tóc. Còn được gọi là cobalamin, vitamin B12 có nhiều trong cá, tôm - cua - ghẹ, thịt, gan, thịt gà, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

thuc-pham- -b12 DSSI

Một trong những nguyên nhân khiến làn da khô là do thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể. Bổ sung vitamin B12 giúp da không bị thiếu nước và mất độ ẩm, đồng thời giữ da săn chắc.

Bổ sung đủ lượng vitamin B12 trong cơ thể giúp chữa lành da bị tổn hại, đồng thời kích thích tái tạo các tế bào da mới.

Vitamin B12 kiểm soát sự hình thành của các tế bào trong cơ thể, đồng thời tăng tuổi thọ của tế bào. Những ai có làn da tái nhợt nên nghĩ tới việc bổ sung vitamin B12. Khoảng 70% số người bị rối loạn da là do thiếu vitamin B12 trong cơ thể.

Vitamin B12 giúp điều trị hoàn toàn bệnh chàm, đồng thời tiêu diệt mọi vi rút trong cơ thể dẫn đến sự xuất hiện của bệnh chàm. Đủ lượng vitamin B12 cũng giúp điều trị bạch biến - là tình trạng xuất hiện các mảng trắng trên da.

Khoảng 60% số người có móng tay yếu và dễ gãy là do thiếu hụt vitamin B12. Để có bộ móng tay chắc khỏe, bạn nên bắt đầu ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B12.

Nếu bạn bị rụng tóc nhiều hoặc tóc mọc chậm, bạn cần tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin B12 vì nó kích thích tóc mọc.

Vitamin B12 rất quan trọng để phát triển một hệ thần kinh vững mạnh và hình thành các hồng cầu trong cơ thể.

Theo Thanh Niên

 

Tự làm gà lắc phô mai ngon như ngoài hàng

Email In

Tự làm gà lắc phô mai ngon như ngoài hàng

Đĩa gà lắc phô mai vừa giòn vừa thơm lại không quá khó để các đầu bếp gia đình thực hiện tại nhà.

 
tu-lam-ga-lac-pho-mai-ngon-nhu-ngoai-hang 6174803

Nguyên liệu chính là gà, bạn nên chọn mua phần ức để có nhiều thịt nạc, cắt sạch da nếu không thích phần này, sau đó cắt ức gà thành miếng to hơn ngón tay cái.

Tẩm miếng gà đã cắt vào bột chiên (loại không tẩm gia vị), sao cho bột phủ kín mặt ngoài của gà.

Khuấy đều cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, sau đó nhúng gà đã tẩm bột vào hỗn hợp này.

Phủ thêm lớp bột chiên giòn, loại bột có tẩm sẵn gia vị.

Bắc chảo dầu, đợi dầu sôi thì cho miếng gà đã phủ bột vào. Chiên đến khi miếng gà vàng đều thì vớt ra đặt lên giấy hút dầu.

Để có được món gà lắc, cần chọn mua loại bột phô mai vừa ý. Loại bột này có bán ở các cửa hàng gia vị cao cấp. Cho gà đã chiên vào một hũ nhựa, rắc bột phô mai vào, đậy nắp hũ lại và lắc đều.

Món gà lắc phô mai thành phẩm vừa béo vừa giòn lại vừa thơm. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ News

 
Trang 1 trong tổng số 112 trang.

Yahoo!

Bộ phận kinh doanh

Yahoo!

Giám đốc kinh doanh

Hotline

1900545560

0938.509.894

Phòng Kinh Doanh ( chị Nhung)

Giỏ trứng

Giỏ của bạn chưa có gì.

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2647
mod_vvisit_counterHôm Qua3745
mod_vvisit_counterTuần Này2647
mod_vvisit_counterTháng Này164788
mod_vvisit_counterTổng Cộng7970054

We have: 75 guests online
Today: Tháng 4 23, 2017